TỔNG HỢP CHI TIẾT 6 LOẠI TEM CHỐNG HÀNG GIẢ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU

su menh truy xuat nguon góc truy xuat viet

Tem chống hàng giả là một trong những hình thức bảo vệ quyền lợi cho mỗi doanh nghiệp, cũng như quyền lợi của người tiêu dùng. Do vậy hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều dán tem chống hàng giả lên các sản phẩm của mình để tạo sự uy tín và đảm bảo sản phẩm giúp khách hàng có thể mua đúng hàng thật, hàng chính hãng.

Vậy có mấy loại tem chống hàng giả phổ biến hiện nay? Mỗi loại có những cách thức sử dụng như thế nào? Truy Xuất Việt chia sẻ tất tần tật ngay bài viết bên dưới.

TEM CHỐNG HÀNG GIẢ LÀ GÌ? 

Tem chống hàng giả là một loại tem nhãn được áp dụng những công nghệ hiện đại để chống lại việc làm hàng giả, hàng nhái và sao chép thương hiệu. Tem chống giả sẽ được dán lên các sản phẩm nhằm mục đích giúp khách hàng có thể dễ dàng phân biệt sản phẩm chính hãng, bằng cách thực hiện các phương pháp kiểm tra khác nhau tùy vào từng loại công nghệ được áp dụng trên tem.

tem chong hang gia la gi

Tem chống hàng giả Decal 7 màu

TẠI SAO CẦN SỬ DỤNG TEM CHỐNG HÀNG GIẢ? 

Việc cạnh tranh giữa các doanh nghiệp với nhau trong thời buổi kinh tế thị trường hiện nay đã là điều thử thách rất lớn. Nhưng các doanh nghiệp còn phải đối phó thêm với vấn đề hàng giả, hàng nhái đang tràn lan và được đánh giá là “đông như quân Nguyên”  hết sức bức xúc và mệt mỏi.

Tem nhãn sản phẩm không có chức năng chống giả, do vậy việc các loại tem chống giả ra đời giúp cho doanh nghiệp rất nhiều.

Để theo kịp thời đại công nghệ 4.0 hiện nay thì đòi hỏi doanh nghiệp phải sử dụng các loại tem chống hàng giả công nghệ kết hợp các phần mềm truy xuất nguồn gốc hiện đại. Những loại tem này được tích hợp nhiều công nghệ chống giả khác nhau, nên khả năng làm giả là rất thấp và đòi hỏi nhiều loại máy móc nên rất tốn chi phí và thời gian. Tem chống giả ra đời có ý nghĩa quan trọng đối với doanh nghiệp, người tiêu dùng và đơn vị quản lý thị trường.

phan-biet-uniqlo-chinh-hang

CÓ MẤY LOẠI TEM CHỐNG HÀNG GIẢ ĐƯỢC SỬ DỤNG HIỆN NAY?

Trước kia tem chống hàng giả là tem do Bộ công an cung cấp. Nhưng đến nay Bộ công an đã dừng phát hành và thay vào đó là các đơn vị được cấp phép theo pháp luật. Có 6 loại tem chống giả được đánh giá hiệu quả cao và được sử dụng nhiều như: tem chống hàng giả công nghệ nhiệt, tem chống hàng giả công nghệ nước, tem chống hàng giả công nghệ phát sáng…

Tem chống hàng giả công nghệ nhiệt 

Loại tem này được làm từ chất liệu decal vỡ có hoa văn đặc trưng và các đường vân nổi bật và khi tiếp xúc với nhiệt độ cao nó sẽ thay đổi tự động màu sắc.

Khi cần xác thực sản phẩm, người tiêu dùng chỉ cần dùng bật lửa hơ nóng thì hình ảnh hoặc logo doanh nghiệp sẽ biến mất và sau khi nguội lại sẽ trở lại như cũ.

Do tính chất của chất liệu decal vỡ nên khi bóc tem ra khỏi sản phẩm thì tem sẽ tự vỡ ra thành từng mảnh vì vậy tem chống giả công nghệ nhiệt rất khó làm giả.

tem chong gia cong nghe nhiet

Tem chống hàng giả công nghệ nước 

Loại tem này có thể được làm từ chất liệu decal vỡ hoặc decal thường.

Đối với loại tem này thì việc kiểm tra thật giả sẽ dễ dàng hơn.chỉ cần thấm nước lên bề mặt cần kiểm tra của tem thì lập tức logo hoặc những ký hiệu riêng của doanh nghiệp sẽ hiện lên và khi khô thì tem sẽ trở lại bình thường.

tem chong gia cong nghe nuoc

Tem chống hàng giả công nghệ phát sáng 

Đây là loại tem đặc biệt ứng dụng công nghệ cao, các thông tin trên tem sẽ được in chìm trên bề mặt của tem. Người tiêu dùng chỉ có thể xác thực được thông tin chính xác khi sử dụng các thiết bị các thiết bị chuyên dụng chuyên dụng để bắn tia cực tím vào khu vực cần xác thực.

Khi chiếu tia cực tím, nếu thấy trên tem hiện logo hoặc ký hiệu của công ty thì đó là tem thật, ngược lại thì đó là tem giả.

tem chong gia cong nghe phat sang

Tem chống hàng giả SMS

Tên gọi khác là tem phủ cào, đây là loại tem chống giả áp dụng công nghệ số hóa cùng hệ thống tin nhắn SMS vào tem, điều đặc biệt là trên mỗi con tem sẽ có một mã số bí mật và được phủ một lớp tráng bạc.

Khi muốn truy xuất nguồn gốc sản phẩm thì người tiêu dùng phải cào lớp phủ màu bạc để lấy mã số an ninh bên dưới, soạn tin nhắn theo cú pháp hướng dẫn và gửi về tổng đài. Sau đó tổng đài sẽ cho bạn với các thông tin tương ứng về tin nhắn trên máy của bạn.

tem-chong-gia-sms

Tem chống hàng giả Hologram

Hologram được đánh giá là tem độc đáo nhất. Hologram là tem 7 màu bởi được làm từ chất liệu decal 7 màu, in bằng công nghệ in laser 3 chiều hoặc toàn không dùng đến mực in như các loại tem khác.

Loại tem này được làm từ decal vỡ nên rất dễ bị hủy sau khi bóc khỏi sản phẩm, do vậy chỉ sử dụng được 1 lần duy nhất và rất khó làm giả. Ở mỗi góc độ nhìn khác nhau sẽ cho ra những hình ảnh hoặc thông tin khác nhau.

Đối với các doanh nghiệp và đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng chăm sóc sức khỏe thì loại tem này lại rất quen thuộc, bởi nó không chỉ chống giả tốt mà còn có màu sắc vô cùng bắt mắt.

tem chong gia 7 mau halogram

Tem chống hàng giả QR Code 

Tem chống hàng giả QR Code là loại tem chống hàng giả sử dụng mã số mã vạch QR Code để mã hóa thông tin về sản phẩm. Loại tem này thường phải dùng một ứng dụng quét mã vạch QR code trên các thiết bị thông minh như điện thoại di động thông minh, máy tính bảng để kiểm tra.

Đây là công nghệ hiện đại nhất hiện nay, được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực. Đây là dạng mã vạch hai chiều có thể được đọc bởi một máy đọc mã vạch, các website tra cứu trực tuyến hay smartphone có chức năng chụp ảnh với ứng dụng chuyên biệt để quét mã vạch.

>>> Xem thêm: Tem truy xuất nguồn gốc là gì? 

Hình thức quét QR Code để truy xuất nguồn gốc đang được ứng dụng rộng rãi để bảo đảm hàng hóa chất lượng, nhà sản xuất uy tín và giúp người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Loại tem này được dán trực tiếp trên các loại hàng hóa, sản phẩm trong nhiều lĩnh vực như: nông sản, thực phẩm, thủy sản, mỹ phẩm…

Tem chong gia QR Code

Tem chống giả QR Code bao gồm các thành phần cơ bản sau:

Mã quản lý: được mã hóa bằng QR Code, nơi người tiêu dùng quét mã quản lý để kiểm tra thông tin sản phẩm.

Số serial: là dãy số nằm bên dưới mã quản lý, định danh tem và thay thế cho mã quản lý trong trường hợp không quét được QR Code. Kích hoạt tem bằng serial trên hệ thống trước khi đưa sản phẩm ra thị trường tiêu thụ.

Mã ID: được mã hóa bằng QR Code hoặc SMS. Mỗi sản phẩm sẽ được gắn với một ID riêng để xác thực, bắt buộc phải phủ cào.

Loại tem này không thể sao chép, không thể làm giả và không thể tái sử dụng vì vậy nó có tính bảo mật cao. Người dùng phải tải ứng dụng quét mã vạch QR code về máy tính bảng hoặc điện thoại di động có kết nối mạng thì mới có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Trên đây là giải đáp về các loại tem chống hàng giả phổ biến và hiểu quả hiện nay. Thông qua tem chống giả tích hợp truy xuất nguồn gốc người tiêu dùng có thể nhận biết được ngay hàng thật – giả đồng thời xem được tất cả các thông tin về sản phẩm như nguồn gốc xuất xứ, hình ảnh……

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *