BLOCKCHAIN TRUY XUẤT NGUỒN GỐC LÀ CHÌA KHÓA VÀNG MỞ CỬA THỊ TRƯỜNG KHÓ TÍNH

dang ky ma vach san pham ma vach hai quan

Theo luật của EU thì các nhà phân phối phải nắm rõ nguồn gốc sản phẩm và chịu hoàn toàn trách nhiệm đối với sản phẩm cuối cùng. Điều này cho thấy truy xuất nguồn gốc là vô cùng quan trọng ở thời điểm hiện tại và tương lai. 

Ứng dụng Blockchain truy xuất nguồn gốc nông sản, thủy sản……liệu có giúp gia tăng độ tin cậy và khẳng định uy tín của nhà sản xuất hãy tìm hiểu cùng Truy Xuất Việt ngay sau đây !!

TẠI SAO BLOCKCHAIN TRUY XUẤT NGUỒN GỐC QUAN TRỌNG?

Blockchain (chuỗi khối) đầu tiên được phát minh và thiết kế bới Satoshi Nakamoto vào năm 2008 và được hiện thực hóa vào năm sau đó.

Truy xuất việt sẽ kể cho bạn nghe một câu chuyện truy xuất nguồn gốc sản phẩm bằng Blockchain của Walmart Nhà bán lẻ toàn cầu Walmart sử dụng Blockchain để theo dõi doanh số bán thịt lợn ở Trung Quốc và rau diếp nhiễm bệnh tại Hoa Kỳ.

Hệ thống truy xuất nguồn gốc xây dựng trên nền tảng Blockchain cho phép công ty xem từng miếng thịt đến từ đâu, từng khâu chế biến và lưu trữ trong chuỗi cung ứng và ngày bán của sản phẩm. Ngoài ra, nếu có phải thu hồi lô hàng nào công ty cung có thể xem lại ngay và ai đã cung cấp lô hàng đó.

walmart-yeu-cau-nha-cung-cap-rau-xanh-phai-su-dung-cong-nghe-blockchain

Waltmart áp dụng Blockchain truy xuất nguồn gốc an toàn thực phẩm

Tháng 9 năm 2019 Gã khổng lồ bán lẻ walmart đầu tư vào công nghệ hợp tác với IBM và tuyên bố họ sẽ yêu cầu các nhà cung cấp tham gia. Động thái này do Bùng phát dịch E.coli tai Hoa Kỳ gây các bệnh về đường ruột xảy ra trước đó, nguồn gốc hóa ra là nhiều loại rau diếp được trồng ở Arizona.

Chuỗi cửa hàng Walmart đã nhanh chóng vứt bỏ toàn bộ sản phẩm đó khỏi kệ trong vụ sợ an toàn thực phẩm, mặc dù không có dấu hiệu rõ ràng rằng sản phẩm của họ đến từ vị trí bị ảnh hưởng.Việc loại bỏ sản phẩm khỏi kệ của Walmart hoàn toàn là một biện pháp phòng ngừa an toàn, cần thiết bởi vì sẽ mất đến bảy ngày để truy tìm nguồn gốc của rau diếp.

Vấn đề như vậy sẽ không xảy ra nếu tất cả các nhà cung cấp sử dụng Blockchain của IBM Food Trust, thời gian truy tìm nguồn của một lô hàng sẽ chỉ còn 2s.

>> Tham khảo: Truy xuất nguồn gốc nông sản

Điều quan trọng từ ví dụ Walmart

Walmart tin tưởng vào Blockchain và khả năng cung cấp truy xuất nguồn gốc của nó đó là họ đang tiến gần đến điểm mấu chốt mà công nghệ sẽ đi vào dòng chính. Sẽ phải như vậy, bởi vì bây giờ các tập đoàn lớn nhất và gần như họ có ảnh hưởng rất lớn khi đang sử dụng cơ bắp thương mại để đẩy các nhà cung cấp lên Blockchain của họ.

Suy nghĩ của những gã khổng lồ có lẽ công bằng khi nói rằng trong một hoặc hai năm tới, các công ty sẽ ủng hộ và tham gia vào sáng tạo Blockchain truy xuất nguồn gốc này một cách tự nguyện hoặc bị đào thải khỏi thị trường.

Câu chuyện Walmart còn nhấn mạnh rằng truy vết nguồn gốc trên nền tảng Blockchain không phải là thứ có thể được đưa vào đơn phương. Về bản chất, một sổ cái phân tán đòi hỏi sự cộng tác của nhiều bên, cho dù nó được sử dụng để truy xuất nguồn gốc hoặc thực hiện các giao dịch thương mại với sự trợ giúp của hợp đồng thông minh.

blockcahin truy xuat nguon goc nong san

ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ BLOCKCHAIN TRONG TRUY XUẤT NGUỒN GỐC

Blockchain là gì?

Blockchain (hay chuỗi khối Blockchain) là cơ sở dữ liệu phân cấp, lưu trữ thông tin trong các khối thông tin được liên kết với nhau bằng mã hóa theo thời gian thực. Các khối thông tin này hoạt động độc lập.

Cách hiểu đơn giản hơn Blockchain là một cuốn sổ cái kỹ thuật số phân tán. Tức là cuốn sổ cái ghi lại các giao dịch trong một loạt các khối. Nó tồn tại trong nhiều bản sao trải rộng trên nhiều máy tính khác nhau, thường được gọi là các nút.

Ưu điểm:

Đảm bảo tính bảo mật cao, loại bỏ tình trạng đánh cắp hoặc sửa đổi thông tin so với nền tảng khác.

Sổ cái được bảo mật bởi vì mỗi khối giao dịch mới liên kết lại với các khối trước đó theo cách khiến cho việc giả mạo thực tế là không thể.

Đặc điểm phân cấp, cuốn sổ cái Blockchain không phụ thuộc vào bất kỳ thực thể nào để giữ an toàn. Các nút được kết nối với mạng Blockchain truy xuất nguồn gốc có được các phiên bản cập nhật của cuốn sổ cái mỗi khi giao dịch mới diễn ra.

Nhiều bản sao của sổ cái là điểm nhấn về mối quan hệ về mọi giao dịch. Bất kỳ nỗ lực giả mạo hay đánh cắp nào đồng nghĩa đối tượng đó phải can thiệp đồng thời một lúc vào tất cả các bản sao. Cơ hội có thể làm điều này trong các mạng Blockchain ở bất kỳ khoảng cách hữu ích nào là điều không đáng kể.

Blockchain đầu tiên được ứng dụng vào tiền ảo( Bitcoin ). Sau này đã ứng dụng vào các lĩnh vực như: tài chính, ngân hàng, thành phố thông minh, chăm sóc sức khỏe, chuỗi cung ứng, thanh toán, truy xuất nguồn gốc

ung dung Blockchain vao tien ao

Blockchain truy xuất nguồn gốc là gì ?

Các công ty có thể sử dụng các hệ thống sổ cái phân tán (blockchain) để ghi lại trạng thái sản phẩm ở mỗi giai đoạn sản xuất. Các hồ sơ là vĩnh viễn và bất biến. Họ làm cho nó có thể theo dõi từng sản phẩm đến nguồn của nó.

Lợi ích và thách thức khi áp dụng Blockchain truy xuất nguồn gốc

Lợi ích: 

Công nghệ truy xuất nguồn gốc Blockchain còn có khả năng ngăn ngừa thực trạng gian lận thực phẩm. Bởi nó ghi nhận mọi giao dịch ngang hàng trên mạng nên việc xác nhận thông tin giao dịch luôn minh bạch, chính xác mà không cần qua đơn vị xác nhận tập trung nào khác.

Người dùng chỉ cần thực hiện thao tác quét mã vạch trên tem truy xuất nguồn gốc của sản phẩm chưa mất đến 2s để có thông tin chi tiết liên quan đến nguồn gốc sản phẩm, tiết kiệm thời gian so với phần mềm truy xuất nguồn gốc đại trà.

Thách thức: 

Nông sản, thủy sản Việt Nam thực sự mong muốn có chỗ đứng trên thị trường thế giới cần áp dụng công nghệ Blockchain truy xuất nguồn gốc sớm nhất có thể. Tuy nhiên, không hề dễ dàng do người dân còn chưa thấy tầm quan trọng của ứng dụng này.

BLOCKCHAIN TRUY XUẤT NGUỒN GỐC CHO DOANH NGHIỆP

Phá vỡ quản lý chuỗi cung ứng

Ngày nay, chuỗi cung ứng đã trở nên toàn cầu, chúng ta mua và vận chuyển hàng hóa cả nửa vòng trái đất và hầu hết chúng ta mua từ các công ty và những người mà chúng ta không biết. Nếu chúng ta không biết những người mà chúng ta sẽ mua, làm thế nào chúng ta có thể mong đợi rằng những gì họ nói là hợp pháp 100%?

ung dung blockchain trong quan ly chuoi cung ung

Ngày nay, cách duy nhất là thuê các kiểm toán viên và đánh giá viên bên thứ 3 để đảm bảo rằng các sản phẩm, nguyên liệu hoặc thành phần tôi nhận được thực sự là những gì họ phải có. Đây là một quá trình rất tốn kém được thực hiện bình thường theo cách không số hóa.

Lưu trữ dữ liệu

Truy xuất nguồn gốc chuỗi cung ứng theo kiểu truyền thống là dữ liệu được lưu trữ trong một điểm duy nhất. Điều này gây rủi ro cho toàn bộ người tham gia chuỗi cung ứng vì tất cả kiến thức về sản phẩm và dịch vụ của họ có thể bị đánh cắp và nhân rộng. Blockchain truy xuất nguồn gốc như một sổ cái phân tán, điều đánh cắp trên không thể xảy ra vì phần còn lại của mạng sẽ không chấp nhận thay đổi đó trên sổ cái.

Ví Dụ:

Trường hợp chứng nhận áo thun cotton: thợ nhuộm vải đã chia sẻ công thức của mình cho thuốc nhuộm màu đỏ tương thích Cradle to Cradle, mà anh ấy đã phát triển, tất cả những người tham gia chuỗi cung ứng này đều phải làm. 

Vì thế, tất cả thông tin được lưu trữ an toàn trên cơ sở dữ liệu được mã hóa ở vị trí của người đánh giá, nhưng một cuộc tấn công của tin tặc xảy ra và điều này bị đánh cắp. Nhiều năm làm việc đã bị mất trắng.

cuoc tan cong cua tin tac

Truy cập dữ liệu

Chuỗi khối cung ứng thường được xây dựng theo cách mà những người tham gia, tùy thuộc vào vai trò của họ, có quyền truy cập vào một lượng dữ liệu nhất định. Sự khác biệt chính là bây giờ dữ liệu có thể dễ dàng chảy vào Blockchain và sau đó được xác minh bởi người đánh giá Cradle to Cradle.

Ví Dụ:

Cũng ví dụ trên, nếu nhà cung cấp thuốc nhuộm đột nhiên thay đổi công thức, người đánh giá có thể nhận được thông báo. Sau đó, sẽ cần thiết để xác minh các thành phần vẫn còn tuân thủ và phê duyệt lại chứng nhận. Nó thêm một lớp mới để có các chứng nhận trực tiếp thay vì các dấu thời gian vì thông tin liên tục chảy vào sổ cái phân tán và liên tục được xác nhận bởi những người tham gia.

Củng cố niềm tin người mua

Những nhà sản xuất và nhà phân phối chứng minh được nguồn gốc của hàng hóa đáp ứng các yêu cầu về chất lượng, chuỗi cung ứng rõ ràng sẽ đạt được sự tin tưởng của người tiêu dùng. Áp dụng vào truy xuất để xác định nông nghiệp sạch, nông sản chất lượng cao đáp ứng trong việc đưa nông sản Việt đến được những thị trường khó tính như: Liên minh châu âu, Nhật Bản,.…

BLOCKCHAIN TRUY XUẤT NGUỒN GỐC CHO NGƯỜI TIÊU DÙNG

Minh bạch hóa thông tin

Người tiêu dùng sẽ kiểm tra được nguồn gốc, xuất xứ của các sản phẩm định mua một cách cụ thể đáng tin cậy. Thông tin tất cả các khâu từ nuôi trồng chăm bán, thu hoạch kiểm tra chất lượng, vận chuyển, phân phối sản phẩm đều được cập nhật lên một hệ thống sử dụng nền tảng Blockchain. Các thông tin này được tích hợp trong một mã QR Code in trên con tem của sản phẩm.

Vì vậy, khách hàng khi quét mã QR code của sản phẩm có thể biết được toàn bộ thông tin về “hành trình” của sản phẩm. Thậm chí, sau khi khách hàng mua sản phẩm, hệ thống sẽ cập nhật trạng thái “đã bán”. Như vậy, với cùng một con tem sẽ không có sản phẩm thứ 2, đồng thời nếu sản phẩm hàng hóa bị lỗi thì đơn vị cung cấp hàng hóa có thể dễ dàng tìm xem lỗi này ở khâu nào để có hướng xử lý phù hợp. Vì vậy sẽ chẳng còn nỗi lo mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

ĐƠN VỊ THIẾT KẾ PHẦN MỀM TRUY XUẤT NGUỒN GỐC UY TÍN

Hiện nay trên thị trường có một vài phần mềm truy xuất nguồn gốc. Mỗi phần mềm có một tính năng ưu việt khác nhau. Tuy nhiên phần mềm tích hợp đầy đủ nhất các tính năng có thể hỗ trợ người dùng và áp dụng công nghệ cao (Công nghệ Blockchain) phải kể đến đó chính là phần mềm truy xuất nguồn gốc của công ty Bytesoft.

Kinh nghiệm dày dạn trong lĩnh vực thiết kế phần mềm bao gồm cả phần mềm Blockchain truy xuất nguồn gốc. Bytesoft tự tin cung cấp giải pháp phần mềm truy xuất nguồn gốc chất lượng cao hơn cả mong đợi của bạn.

Nhận tư vấn và hỗ trợ miễn phí về thiết kế phần mềm truy xuất nguồn gốc . Đừng do dự hãy:

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Truy xuất nguồn gốc chuỗi cung ứng là gì?

Truy xuất nguồn gốc chuỗi cung ứng là khả năng xác định, theo dõi, kiểm tra các yếu tố liên quan đến sản phẩm.

Xuyên suốt quá trình vận chuyển từ nhà cung cấp đầu tiên đến tay người tiêu dùng. Theo dõi dọc chuỗi cung ứng từ hàng thô đến thành phẩm.

Blockchain truy xuất nguồn gốc có thể bị hack không?

Bản chất nền tảng blockchain là phi tập trung và thuật toán mật mã làm cho nó miễn nhiễm với tấn công.

Trên thực tế, việc hack một Blockchain là gần như không thể bởi cơ hội có thể truy cập cùng 1 lúc vào các máy chủ quản lý nằm cách xa nhau rất khó.

Thực tế hiện nay, nơi an ninh mạng đã trở thành một vấn đề quan trọng đối với an ninh cá nhân, doanh nghiệp và quốc gia.

>> Blockchain là một công nghệ mang tính cách mạng tiềm năng.

KẾT LUẬN

Blockchain truy xuất nguồn gốc là một công nghệ quyến rũ và dần trở nên phổ biến hơn, chuỗi cung ứng càng có nhiều khả năng gặt hái lợi ích. chúng tôi rất vui mừng khi thấy rằng tính minh bạch và truy xuất nguồn gốc sản phẩm đã tìm thấy một công nghệ cho phép họ phát triển mạnh. Truy Xuất Việt tin rằng điều này rất quan trọng đối với một nền kinh tế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *