TRUY XUẤT NGUỒN GỐC LÀ GÌ? BLOCKCHAIN ỨNG DỤNG NHƯ THẾ NÀO TRONG TRUY XUẤT NGUỒN GỐC

Khi mua sản phẩm tiêu dùng, nhiều bạn trẻ không để ý ngày sản xuất và hạn sử dụng. Đến khi về đến nhà mới ngồi xem lại thì tá hỏa ra mua nhầm hàng hết date. Truy xuất nguồn gốc tại cửa hàng không chỉ giúp phát hiện hàng hóa còn hạn sử dụng hay không mà bên cạnh đó bạn biết được nhiều thông số cần thiết của sản phẩm. Vậy truy xuất nguồn gốc là gì và cách thực hiện như thế nào?

KHÁI NIỆM TRUY XUẤT NGUỒN GỐC

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm là khả năng theo dõi, nhận diện được một đơn vị sản phẩm qua từng công đoạn của quá trình sản xuất, chế biến, phân phối.

Điều 18, tiêu chuẩn EC 178/2002 quy định: “Truy xuất nguồn gốc có nghĩa là khả năng tìm ra nguồn gốc một loại thực phẩm, thức ăn gia súc, động vật sản xuất thực phẩm hoặc một hợp chất muốn bổ sung vào thực phẩm hoặc thức ăn gia súc, thông qua các giai đoạn sản xuất, chế biến và phân phối”.

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm

TẠI SAO CẦN TRUY XUẤT NGUỒN GỐC SẢN PHẨM

Do sự mưu mô của gian thương tìm cách len qua lỗ hổng của các cơ quan có thẩm quyền sau đó tuồn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng vào thị trường.

Tại hầu hết các nước phát triển, truy xuất nguồn gốc là quan trọng và bắt buộc đối với một số mặt hàng như: Nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên, đá thực phẩm, thực phẩm chức năng, các vi chất bổ sung vào thực phẩm, phụ gia, hương liệu, chất chế biến thực phẩm, vật liệu bao gói, chứa đựng trực tiếp với sản phẩm….

Ở nước ta, vấn đề này chưa thực sự được chú ý. Tuy nhiên, chúng ta hướng đến công dân toàn cầu và người tiêu dùng thông minh thì nên có thói quen truy xuất nguồn gốc để đảm bảo mua được hàng chính hãng, hàng tốt nhất.

QUY TRÌNH TRUY XUẤT NGUỒN GỐC

Để thực hiện truy xuất nguồn gốc hàng hóa, nhà cung cấp giải pháp tiến hành theo quy trình đầy đủ 6 bước sau:

Bước 1: Tiến hành khảo sát về quy trình sản xuất sản phẩm từ trang trại đến khi sản phẩm ra thị trường.

Bước 2: Tiến hành lên quy trình truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Bước 3: Xây dựng biểu mẫu truy xuất nguồn gốc.

Bước 4: Nhà cung cấp thiết lập hệ thống phần mềm.

Bước 5: Đào tạo sử dụng hệ thống phần mềm.

Bước 6: Triển khai trải nghiệm thực tế.

>>> Cụ thể:​ Quy trình truy xuất nguồn gốc

ỨNG DỤNG BLOCKCHAIN VÀO TRUY XUẤT NGUỒN GỐC 

Khi áp dụng công nghệ Blockchain vào truy xuất nguồn gốc sẽ giúp cho doanh nghiệp gia tăng độ tin cậy, làm tăng niềm tin đối với chất lượng nâng cao giá trị sản phẩm. Qua đó nâng cao giá trị của sản phẩm dễ dàng thâm nhập vào phân khúc thị trường cao cấp trên thế giới.

Trên thế giới nhiều doanh nghiệp thực hiện truy xuất nguồn gốc đã gia tăng đáng kể lợi nhuận cho doanh nghiệp. Bởi từ khi áp dụng truy xuất nguồn gốc, sản phẩm của doanh nghiệp được thu mua với gia cao hơn và tiếp cận những kênh bán hàng lớn như siêu thị…

ỨNG DỤNG CỦA TRUY XUẤT NGUỒN GỐC HIỆN NAY

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm (sữa, thịt heo….) 

Nguồn gốc của thực phẩm có thể từ: thực vật, động vật, vi sinh vật…..thông qua trồng trọt, chăn nuôi, đánh bắt, săn bắn và các cách thức khác. Bên cạnh đó nguồn lương thực, thực phẩm đến từ khắp các quốc gia trên thế giới không chỉ mỗi Việt Nam. An toàn thực phẩm là một vấn đề cần được chú ý hơn bởi vì chúng có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Thực phẩm tốt sẽ mang lại sức khỏe tốt, năng lượng.

Thống kê hậu quả về sức khỏe do sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc

Trong cuộc sống hiện đại những thực phẩm như thực phẩm ăn liền, thực phẩm đóng hộp, thực phẩm khô, thực phẩm tươi, siêu thực phẩm chế biến từ hoa quả, rau củ, thịt cá…..Có dinh dưỡng cao và thường được bảo quản nhờ các phụ gia hóa học. Không chỉ vậy người tiêu dùng còn băn khoăn, khó khăn khi lựa chọn bởi trên thị trường thì thực phẩm sạch bẩn lẫn lộn gây ra cảm giác ăn gì cũng sợ. Chính vì vậy tra cứu để biết rõ nguồn gốc giúp chúng ta an tâm hơn rất nhiều.

Truy xuất nguồn gốc nông sản

Nông sản có phạm vi rất rộng bao gồm hàng loạt những hàng hóa có nguồn gốc từ hoạt động nông nghiệp. Đó là những sản phẩm thông thường được hiểu là những sản phẩm hàng hóa làm ra từ nguyên liệu sản xuất là đất: lúa gạo, lúa mì, bột mì, sữa, động vật  tươi sống (trừ cá và các sản phẩm từ cá), cà phê, hồ tiêu, hạt điều, chè, rau quả tươi…Đây là những thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của bất cứ gia đình người Việt Nam. Sản phẩm nông sản có dưỡng chất phục vụ cho hoạt động của con người.

Truy xuất nguồn gốc nông sản là việc cần thiết cho người tiêu dùng bởi thông qua việc xác minh nguồn gốc khách hàng sẽ biết được quá trình hình thành và phân phối của sản phẩm. Khi hàng hóa xuất bán ra thị trường, Doanh nghiệp sẽ dán con tem lên sản phẩm từ đó người tiêu dùng có thể thực hiện truy xuất thông tin sản phẩm từ các website tra cứu nguồn gốc online hoặc các app bạn đã tải về máy. Kết quả là bạn biết được thông tin về sản phẩm từ khâu còn hạt giống, đến khâu nuôi trồng chế biến vận chuyển cuối cùng là thành phẩm lưu thông trên thị trường.

Truy xuất nguồn gốc thủy sản

Hiện nay thủy sản là mặt hàng được nhà nước đặc biệt quan tâm do đây là mặt hàng có lượng xuất khẩu cao. Thông qua đánh bắt nuôi trồng khai thác từ tự nhiên đem lại cho con người nguồn lợi về thu nhập. Thủy sản sau khi khai thác được bày bán trên thị trường cụ thể: cá trích, cá hồi, cá bơn, cá basa, tôm hùm, tôm càng xanh, mực, bạch tuộc, cua biển, nghêu, sò, cá sấu…..

truy xuat nguon goc thuy san

Theo thời gian, nguồn thủy sản tự nhiên cạn kiệt dần. Trình độ khai thác của hoạt động đánh bắt chưa được cải thiện nên sản lượng từ hoạt động khai thác trong các năm qua đang giảm dần. Thực hiện truy xuất nguồn gốc thuỷ sản theo dõi và nhận diện được đơn vị sản phẩm của quá trình sản xuất thủy sản khách hàng tìm kiếm sản phẩm thủy sản tự nhiên hay nuôi trồng theo nhu cầu và vừa túi tiền của gia đình.

Xác minh nguồn gốc trả về các thông số: nguồn giống, trang trại chăn nuôi, chế biến, vận chuyển đến khi được phân phối và đến tay người tiêu dùng.

Hơn nữa việc truy xuất nguồn gốc thủy sản còn giúp các cơ sở và các doanh nghiệp nuôi trồng sản xuất phân phối có ý thức hơn trong việc chăm sóc thủy sản hạn chế những thủy sản nhiễm độc gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người cũng như đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu ra nước khó tính như: liên minh châu âu, hoa kỳ, anh, nhật….là cơ sở để doanh nghiệp khẳng định uy tín của thương hiệu trên thị trường.

ỨNG DỤNG TEM CHỐNG GIẢ VÀO TRUY XUẤT NGUỒN GỐC

Truy xuất nguồn gốc hiện là một trong những giải pháp hiệu quả minh bạch giúp người tiêu dùng yên tâm khi mua sắm. Tuy nhiên, Khách hàng chỉ yên tâm một phần nào bởi vì có những đơn vị làm giả cả tem truy xuất nguồn gốc. Chính vì thế, sự tích hợp tem chống giả vào truy xuất nguồn gốc ra đời và đã giải quyết bài toán bị làm giả làm nhái tem truy xuất nguồn gốc.

Tem chống giả là loại tem đặc biệt được sử dụng như một giải pháp đối phó với vấn nạn hàng giả, hàng kém chất lượng một cách trực tiếp. Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều sử dụng tem chống giả cho những sản phẩm của mình.

tem-chong-hang-gia-cua-bo-cong-an-tich-hop-truy-xuat-nguon-goc

Tích hợp tem chống giả vào truy xuất nguồn gốc 

Khi tích hợp tem chống giả vào truy xuất nguồn gốc hàng hóa doanh nghiệp cần lựa chọn những đơn vị uy tín cũng như hiểu rõ về chúng trước khi quyết định. Để có một con tem chống giả hợp lệ và có tính năng chống giả cao.

Trên thị trường có rất nhiều loại tem chống giả với công nghệ, chất liệu  khác nhau. Giả dụ, in bằng giấy decal vỡ, decal xi, hay decal…..Chất liệu khác nhau ảnh hưởng đến chất liệu sử dụng. Thực tế, tem chống giả cũng chứng minh được tính hiệu quả trong ngăn chặn hàng giả hàng nhái, bảo vệ uy tín cho thương hiệu của doanh nghiệp.

CÁCH TRUY XUẤT NGUỒN GỐC

Tra cứu trực tuyến thông qua Website 

Người tiêu dùng có thể dễ dàng kiểm tra nguồn gốc bằng cách tra cứu trực tuyến thông qua các Website thông dụng và có độ tin cậy cao như Online Barcode Reader, Checkcosmetic, UPC Index, EAN data, Axicon…….

>> Tra cứu thông tin qua website  Online Barcode Reader tại đây

>> Tra cứu thông tin qua website Checkcosmetic tại đây 

Tra cứu bằng cách tải phần mềm về smartphone 

Để sử dụng chúng ta chỉ cần truy cập vào trang web của website bạn muốn. Sau đó tải lên hình ảnh mã vạch cần quét hoặc nhập trực tiếp mã vạch trên bao bì. Website sẽ trả về đầy đủ các thông tin, hình ảnh của sản phẩm. Hoặc chúng ta có thể  tải phần mềm truy xuất nguồn gốc về smartphone để tiện sử dụng. Phần mềm truy xuất khuyến nghị: Zalo, viber, icheck, VNPT Check

ĐƠN VỊ THIẾT KẾ PHẦN MỀM TRUY XUẤT NGUỒN GỐC UY TÍN 

Bytesoft -doanh nghiệp tiên phong và đặt nền móng cho giải pháp truy xuất này. Phần mềm của Bytesoft tích hợp đầy đủ tính năng ưu việt hỗ trợ người dùng và doanh nghiệp trong truy vết nguồn gốc sản phẩm.

Với 6+ năm kinh nghiệm trong lĩnh vực gia công phần mềm Bytesoft tự tin cung cấp giải pháp phần mềm truy xuất nguồn gốc trên công nghệ Blockchain và hỗ trợ khách hàng chu đáo nhất.

Nhận tư vấn và hỗ trợ miễn phí về thiết kế phần mềm truy xuất nguồn gốc. Đừng do dự hãy:

KẾT LUẬN

Trên đây, Truy Xuất Việt đã trình bày nội dung cơ bản về truy xuất nguồn gốc, tầm quan trọng của ứng dụng truy xuất nguồn gốc đối với sản xuất và hoạt động kinh doanh; đặc biệt quan trọng đối với hàng nông sản tại thị trường Việt Nam mong muốn xuất khẩu ra thị trường Quốc tế.

Doanh nghiệp sử dụng công nghệ Blockchain vào truy xuất nguồn gốc đồng thời là cách chung tay góp sức bảo vệ lợi ích cộng đồng, đẩy lùi hàng giả hàng nhái ra khỏi thị trường Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *