KIẾN THỨC CHUYÊN SÂU VỀ MÃ QR CODE VÀ MÃ VẠCH 1D [CHI TIẾT A-Z]

Hình ảnh ô vuông bên trong có ký tự lạ chồng chéo có nhiều vạch đen vạch trắng đan xen nhau trên các biển quảng cáo bên đường đó là mã QR code. Sự xuất hiện phổ biến khắp nơi gần như là phương thức nhận diện chủ yếu cho các ứng dụng của smartphone ngày nay.

>>> Vậy mã QR Code và mã vạch 1D là gì? 

Truy Xuất Việt cung cấp một số thông tin cơ bản giúp bạn hiểu rõ hơn về hai loại mã vạch này.

TÌM HIỂU CHUNG VỀ MÃ QR CODE

Mã QR Code là gì ?

Mã QR Code (Quick Response)  được gọi là mã vạch ma trận hay mã vạch hai chiều là mã vạch chỉ có thể được đọc bởi máy đọc mã vạch hay điện thoại thông minh có chức năng chụp ảnh với ứng dụng chuyên biệt để quét mã vạch.

Mã QR code gồm những module màu đen được xắp xếp ngẫu nhiên trong một ô vuông có nền trắng. Sự tổ hợp những module này mã hóa cho bất kì dữ liệu trực tuyến bao gồm: link dẫn đến trang web, hình ảnh, thông tin, chi tiết về sản phẩm, quảng cáo cho sản phẩm…..

ma vach qr code bytesoft

Mã QR Code có nhiều màu sắc khác nhau

Ứng dụng của mã QR Code

Thông tin cá nhân: trên card visit.

Lưu trữ URL: điện thoại chỉ việc đọc QR Code để lấy URL, sau đó tự động mở trình duyệt.

Sử dụng tại các bến xe bus, xe lửa, tàu điện ngầm: người sử dụng khi quét mã QR Code của bến xe sẽ biết thông tin về các chuyến xe.

Sử dụng tại các Viện bảo tàng: người sử dụng chỉ cần quét mã QR Code đặt cạnh vật trưng bày là biết được thông tin chi tiết và cập nhật về đồ vật đó.

Sử dụng để mua hàng ở bất kỳ đâu: người sử dụng khi đi tàu điện ngầm, xe bus … nếu thấy thích mặt hàng đang quảng cáo trên đó có thể đặt mua ngay lập tức thông qua mã QR Code và Mobile Internet.

Sử dụng tại siêu thị: để biết được thông tin xuất xứ, giá cả, hướng dẫn nấu ăn cũng như hàm lượng dinh dưỡng của những thức ăn cần mua.

Sử dụng tại các buổi hội thảo, thuyết trình, tổ chức sự kiện: người tham gia có thể sử dụng QR Code thay cho Business Card của mình.

Sử dụng với các tờ báo, tạp chí giấy: người đọc có thể quét mã QR Code được in trong tờ báo, tạp chí giấy để truy cập phiên bản online/mobile của tờ báo, tạp chí này.

Sử dụng tại các chương trình nhạc hội, live show, bar, club: để xác định xem tiết mục, ca sỹ, ban nhạc, bài nhạc đang chơi, tác giả bài nhạc.

Sử dụng tại nhà hàng, khách sạn, coffee shop: để biết được công thức và cách chế biến món ăn, thức uống, thông tin khách sạn.

Sử dụng trong truyền thông quảng cáo, marketing: dần thay thế các quảng cáo dưới hình thức in ấn và phát tờ rơi. Mã QR Code sẽ đính kèm thông tin thương hiệu trên các ấn phẩm, bảng hiệu cửa hàng,  billboard….

Sử dụng mã QR Code để tạo sự khác biệt trong chữ ký email: thường dùng trên những món quà, để tạo đặc biệt và bất ngờ cho người nhận.

Ứng dụng trong hàng hóa: Dùng để phân biệt và quản lý hàng hóa.

Quản lý bán hàng: Xuất/nhập/tồn kho và tính tiền cho khách hàng.

phan biet ma vach 1 chiều và ma vach qr code

Mã vạch tuyến tính là gì?

Mã vạch tuyến tính (Barcode) theo định nghĩa là phương pháp lưu trữ và truyền tải thông tin bằng một lọai ký hiệu tổ hợp các khoảng trắng và vạch thẳng để biểu diễn các mẫu tự, ký hiệu và các con số. Sự thay đổi trong độ rộng của vạch và khoảng trắng biểu diễn thông tin số hay chữ số dưới dạng mà máy có thể đọc được.

cau tao ma vach bytesoft

Ứng dụng của mã vạch tuyến tính

Ứng dụng trong hàng hóa: Dùng để phân biệt và quản lý hàng hóa.

Quản lý bán hàng: Xuất/nhập/tồn kho và tính tiền cho khách hàng.

Ứng dụng trong quản lý khách hàng: Cấp thẻ VIP thẻ ưu đãi cho khách hàng.

Ứng dụng trong quản lý tài sản: Quản lý tài sản theo mã vạch giúp chúng ta kiểm xoát được tài sản tốt hơn.

Ứng dụng trong việc quản lý mẫu thử/test/xét nghiệm: Sử dụng cho các phòng thí nghiệm, bệnh viện.

Sử dụng làm việc trong điều kiện tự động hóa hoàn toàn: luân chuyển hành lý ở các sân bay.

MÃ QR CODE VÀ MÃ VẠCH TRUYỀN THỐNG KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO ?

Điểm khác nhau giữa mã QR code và mã vạch truyền thống là lượng dữ liệu chúng nắm giữ hay chia sẻ. Các mã vạch truyền thống có các đường vạch thẳng dài một chiều và chỉ có thể lưu giữ 20 số chữ số, trong khi các mã QR hai chiều có thể lưu giữ thông tin hàng ngàn ký tự chữ số. Mã QR code nắm giữ nhiều thông tin hơn và tính chất dễ sử dụng sẽ giúp ích rất nhiều cho người dùng trong mọi lĩnh vực.

Mã QR Code được phát triển để có thể đọc nhanh hơn, tiết kiệm thời gian và không gian so với các loại mã vạch truyền thống. Với những dòng điện thoại smartphone, có thể tìm trên kho ứng dụng iTunes hay Android Market từ khóa về tra cứu thông tin sản phẩm để tải ứng dụng máy quét ảnh. Tham khảo tải các ứng dụng sau:

– NeoReader, ScanLife, Barcode, i-nigma, TapMedia QR Reader for iPhone cho iPhone.

– ShopSavvy, Barcode scanner, ScanLife, Qr Droid cho Android.

– ScanLife, BeeTagg, QR Code Scanner Pro cho BlackBerry.

Chi tiet ma vạch qr code

ƯU ĐIỂM VƯỢT TRỘI CỦA MÃ QR CODE SO VỚI MÃ VẠCH TRUYỀN THỐNG

Mã QR Code có nhiều ưu điểm hơn so với mã vạch truyền thống. Do đặc tính linh hoạt, độ tin cậy cao và dễ sử dụng, và tiết kiệm chi phí. Do đó, mã QR ngày càng phổ biến trên thị trường. Sau đây là một vài ưu điểm nổi trội trong số rất nhiều ưu điểm của mã QR Code:

  • Dung lượng cao:  khả năng lưu trữ của mã QR Code nhiều hơn mã vạch 1D, cho phép lưu trữ nội dung thực, không chỉ các ID hoặc tham chiếu.
  • Yêu cầu ít không gian hơn:  Lấy cùng một dữ liệu được lưu trữ trên một diện tích bề mặt nhỏ hơn nhiều.
  • Khả năng chống bụi, thiệt hại: Chúng vẫn có thể đọc được ngay cả khi bị hư hỏng.
  • Có thể đọc được từ bất kỳ hướng nào: Có thể quét mã QR Code từ mọi góc độ, không yêu cầu căn chỉnh theo hướng của mã.
  • Cấu trúc phụ thêm: Dữ liệu có thể được chia thành nhiều mã khi quét có thể được kết hợp để tái tạo lại nội dung gốc.

MÁY ĐỌC MÃ VẠCH, MÃ QR CODE HOẠT ĐỘNG THƯ THẾ NÀO ?

Máy đọc mã vạch 1D

Mã 1D có nghĩa là “một chiều” bởi vì tất cả dữ liệu được mã hóa trong chiều rộng ngang loại mã vạch này có một hàng duy nhất gồm các thanh mã vạch tương tự như hàng rào.

Để tăng nội dung dữ liệu của thông tin sản phẩm thì chỉ có cách là tăng bề rộng của mã vạch 1D lên, điều này sẽ tăng giá trị của thông tin, khiến cho việc đọc và quét trở nên khó khăn hơn, thường gặp các mã như Code128, code39, UPC, EAN…

Máy đọc mã QR Code

Hiện nay các loại công nghệ được sử dụng để đọc loại mã vạch 2D là CCD và Laser hoặc công nghệ CMOS Imager. Thông thường thì máy đọc mã QR Code đều có thể giải mã được mã QR code và mã vạch tuyến tính nhưng máy quét mã vạch 1D thì không nhận được thông tin từ mã QR Code (mã vạch 2D).

ung dung quet ma vach QR Code, ma tuyen tinh

Máy đọc mã QR Code

Cách thức hoạt động của máy đọc mã vạch

1. Quét đầu chứa ánh sáng led hay laser lên mã vạch sản phẩm 2. Ánh sáng phản ánh lại mã vạch dựa vào một linh kiện ánh sáng được gọi là một tế bào quang điện. Các khu vực màu trắng của mã vạch phản chiếu ánh sáng nhiều nhất, màu đen phản ánh ít nhất. 3. Khi di chuyển máy quét mã vạch, các tế bào tạo ra một mô hình tắt mở tương ứng với các sọc đen trắng. Vì vậy đối với mã hiển thị tại đây là “đen đen đen trắng đen trắng đen đen” các tế bào sẽ ” tắt tắt tắt mở tắt mở tắt tắt”. 4. Một mạch điện tử gắn vào máy đọc mã vạch chuyển đổi mô hình on off thành chữ số nhị phân nghĩa là số 0 và 1.5. Các chữ số nhị phân được gửi đến một máy tính gắn vào máy quét. Ví dụ các mã như 1110101

Ở một số máy đọc mã vạch chỉ có một tế bào quang điện duy nhất và khi bạn di chuyển đầu máy đọc qua các mã QR Code của sản phẩm, các tế bào sẽ phát hiện các vạch đen trắng lần lượt qua nhiều lần bạn di chuyển qua lại sản phẩm. Ở các máy đọc phức tạp hơn, có một dòng toàn bộ các tế bào quang điện và toàn bộ mã được giải mã trong một lượt di chuyển.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *