MÃ VẠCH SẢN PHẨM CÓ Ý NGHĨA GÌ? CÁCH TRA CỨU HIỆU QUẢ NHẤT HIỆN NAY

Sự chuyên môn hóa trong từng bộ phận, tính trách nhiệm cao cùng với thái độ làm việc nghiêm túc, tỉ mỉ từ những sản phẩm nhỏ nhất của đội ngũ ngũ nhân viên công ty chính là thế mạnh làm nên thương hiệu

Các doanh nghiệp sẽ “tiếc đứt ruột” vì không được biết đếngiải pháp mã vạch sản phẩm sớm hơn.

Đơn giản vì Có doanh nghiệp vẫn hoạt động trên các sổ giấy hoặc Microsoft Excel.

>>> Giải pháp là sử dụng mã vạch có khả năng giải mã thông tin mã vạch đơn giản, linh hoạt hơn trước rất nhiều từ đó tiết kiệm đáng kể thời gian kiểm tra….

Mã vạch cho phép bạn điều hành doanh nghiệp nhỏ của mình chính xác và hiệu quả hơn, giúp bạn sẵn sàng cho sự phát triển. Sản phẩm cũng trông chuyên nghiệp hơn!

Đặc biệt đối với một cửa hàng và quét các mục quét khi thanh toán.

Dưới đây là bài phân tích mới nhất về mã số mã vạch sản phẩm. Hãy cùng Truy Xuất Việt tìm hiểu ngay sau đây….

MÃ VẠCH LÀ GÌ?

Mã vạch sản phẩm

Mã vạch sản phẩm ( barcode) là gì? là hình ảnh gồm tập hợp các ký hiệu có vạch thẳng đậm nhạt dài ngắn xen giữa là các khoảng không tạo thành nhóm vạch có định dạng khác  nhau. Từ mã hóa đó máy đọc có thể quét được các kết quả đó và trả về thông tin hữu ích.

Mã vạch hải quan

Mã vạch hải quan như mã vạch sản phẩm thông thường tuy nhiên chúng được in trực tiếp lên tờ khai hải quan.

Tác dụng của mã vạch hải quan là cung cấp thông tin cho cán bộ hải quan giám sát thủ tục hành chính. Nhờ việc sử dụng mã vạch hải quan mà thời gian xử lý, giám sát thông tin container thông qua được nhanh chóng, giảm áp lực cho cán bộ hải quan.

MÃ VẠCH SẢN PHẨM CÁC NƯỚC TRÊN THẾ GIỚI

Ba chữ số đầu tiên không biểu thị mã vạch quốc gia mà sản phẩm được sản xuất nhưng chúng cho biết quốc gia mà công ty đặt trụ sở chính.

Điều này có nghĩa, công ty có trụ sở hoặc có văn phòng tại địa điểm đó, nhưng sản phẩm có thể đã được sản xuất ở một quốc gia khác. Vì một công ty phải nộp đơn xin tiền tố GS1, họ chỉ cần nêu rõ vị trí trụ sở chính của họ để nhận tiền tố đồng nghĩa họ có thể chọn sản xuất sản phẩm của mình ở bất cứ đâu trên thế giới.

Một số ví dụ về mã số mã vạch các nước :

      471 GS1 Đài Loan

      690-695 GS1 Trung Quốc

      859 GS1 Cộng hòa Séc

      880 GS1 Hàn Quốc

      893 GS1 Việt Nam

Ý nghĩa của 13 con số trên mã vạch sản phẩm

Hàng hóa trên thị trường hầu hết áp dụng chuẩn mã vạch EAN của Tổ chức mã số vật phẩm quốc tế – EAN International với 13 con số, chia làm 4 nhóm, có cấu tạo và ý nghĩa như sau:

Nhóm 1: Từ trái sang phải, ba chữ số đầu là mã số về quốc gia (vùng lãnh thổ)

Nhóm 2: Tiếp theo gồm bốn chữ số là mã số về doanh nghiệp.

Nhóm 3: Tiếp theo gồm năm chữ số là mã số sản phẩm.

Nhóm 4: Số cuối cùng (bên phải) là số về kiểm tra.

Loại mã vạch

Mã vạch tuyến tính 1D

Mã vạch tuyến tính hay mã vạch 1D Là mã vạch thế hệ đầu tiên Loại mã vạch này được mã hóa 1 chiều duy nhất không gian lưu trữ có giới hạn là 85 ký tự, các mã vạch này được sử dụng để lấy thông tin được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu không giống mã vạch 2D Để quét được bạn phải sử dụng máy quét laser, máy quét mã vạch 2D.

Mã vạch tuyến tính phổ biến: mã vạch 39 (Code 39), Mã số 128 (Code 128), Mã UPC-A (Mã sản phẩm chung), UPC-E, EAN-13, EAN-8, Bookland, JAN, GS1 DataBar, GS1-128, Standard 2 of 5 (Tiêu chuẩn 2 của 5), Interleaved 2 of 5 (I25) (Xen kẽ 2 trong số 5 (I25), ITF-14, Intelligent Mail (Thư thông minh)

Mã QR Code

Mã QR Code hay mã vạch 2D, là loại mã vạch có hai chiều để biểu thị thông tin đã được mã hóa. Nó tương tự như mã vạch 1D tuyến tính, nhưng có thể đại diện cho nhiều dữ liệu hơn trên một đơn vị diện tích. Thông thường, nó có thể lưu trữ tối đa 350 lần thông tin mà một mã vạch 1D có thể lưu trữ. Hoặc có thể hiểu, mã vạch 2D có thể lưu trữ tối đa tới 2000 kí tự thông tin cơ bản.

Ứng dụng rộng rãi trong thu ngân trong các cửa hàng bán lẻ, nhân viên quét mã vạch sản phẩm với đầu lọc quang học để thanh toán cho khách hàng.

LỢI ÍCH CỦA MÃ VẠCH SẢN PHẨM

  • Trong quản lý điểm bán, hệ thống mã vạch có thể cung cấp thông tin cập nhật chi tiết về doanh nghiệp, đẩy mạnh các quyết định và tự tin hơn.

Ví Dụ: Qua thông kê các mặt hàng bán chậm doanh nghiệp có thể giảm nhập, xúc tiến mặt hàng để ngăn ngừa tích tụ hàng tồn kho quá lâu. Có dữ liệu lịch sử có thể sử dụng làm cơ sở để dự đoán được biến động thị trường theo mùa chính xác.

  • Trong giao dịch mua bán đôi bên có thể kiểm soát được giá cả xuất nhập kho, tên hàng hóa… nhanh chóng, thuận tiện.
  • Trong phân phối giao lưu thương mại quốc tế nhà phân phối tránh được gian lận thương mại, chứng minh được nguồn gốc xuất xuất xứ hàng hóa của họ
  • Trong quản lý chuỗi cung ứng và hậu cần mã vạch cũng rất hữu ích:
loi ich ma vach san pham

Ví Dụ: lô hàng được gửi đến Trung tâm phân phối (DC) được theo dõi trước khi chuyển tiếp. Khi lô hàng đến đích cuối cùng, UID sẽ được quét, vì vậy cửa hàng sẽ biết nguồn, nội dung và chi phí của lô hàng

ĐĂNG KÝ MÃ VẠCH SẢN PHẨM Ở ĐÂU TỐT NHẤT

Doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ cung cấp trọn gói. Hoặc đăng ký tại địa chỉ mà cơ quan nhà nước cấp phép. Ở thời điểm hiện tại cơ quan duy nhất tiếp nhận, xử lý, cấp giấy chứng nhận mã số mã vạch là Tổng Cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng – Bộ Khoa học và Công nghệ (Địa chỉ: 8 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội).

>>Thủ tục đăng ký: xem thêm

CÁCH TẠO VÀ IN MÃ VẠCH

Nếu mã vạch sản phẩm sử dụng ở doanh nghiệp nhỏ, việc tự tạo và in chúng là việc không khó. Bởi mã vạch thực chất chỉ là một cách đặc biệt để viết chữ và số để một máy quét có thể đọc chúng. Bạn có thể tạo mã số / chữ số của riêng bạn (ví dụ ABC1234) cho mỗi sản phẩm của bạn.

Trước tiên, sử dụng một số phần mềm tạo mã vạch hoặc Microsoft Word, Microsoft excel tạo mã 1D như CODE128, CODE39, UPC A và UPC E và EAN có sẵn, và cả cha đẻ của mã vạch 2D, mã QR, cũng được bao gồm.

Đối với in: Hoàn tất tạo mã vạch sản phẩm bạn hãy tải ảnh mã vạch, đem ảnh mã vạch sản phẩm cho nhà in, để in lên sản phẩm hoặc bạn sử dụng phần mềm in mã vạch để tự in ra giấy.

Đơn vị in giúp bạn thiết kế và in mã vạch phức tạp hơn một nhãn đơn giản  Sau đó, bạn bóc chúng ra và dán chúng lên các sản phẩm của mình.

ỨNG DỤNG KIỂM TRA MÃ VẠCH SẢN PHẨM MIỄN PHÍ

Ứng dụng quét mã vạch là ứng dụng giúp hiển thị đầy đủ thông tin sản phẩm khi bạn tra cứu mã số, mã vạch hàng hóa. Những thông tin sản phẩm trên phần mềm luôn được cập nhật sớm nhất nên bạn không phải lo lắng về việc thông tin không chính xác.

Cách thức hoạt động của ứng dụng cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng camera trên điện thoại của mình để quét mã vạch, mã QR Code đã được trang bị trên bao bì hoặc nhãn dán sản phẩm. Khi người tiêu dùng thực hiện thao tác quét mã sản phẩm, ứng dụng sẽ hiển thị toàn bộ thông tin mà doanh nghiệp đã cung cấp.

Phần mềm check mã vạch trên điện thoại

Sử dụng phần mềm check mã vạch trên điện vừa nhanh hơn, chính xác và tiện lợi có thể kiểm tra mọi lúc mọi nơi. Nếu bạn mua hàng hóa tại địa điểm bán lẻ hiện đại hoặc truyền thống hay các siêu thị lớn bạn cần tạo cho mình thói quen check mã vạch để có thể ra quyết định mà không sai lầm.

Truy xuất việt giới thiệu một số phần mềm check mã vạch đang được đánh giá tốt hiện nay như: Icheck, Barcode Việt, QR barcode scanner teacapps, Việt Check, Scanner & Check, Agricheck,…..

Website check mã vạch sản phẩm online

Các bạn có thể tham khảo một số website uy tín như: Online Barcode Reader, Checkcosmetic, UPC Index, EAN data, Axicon

Như vậy, Những nguyên tắc mã số mã vạch ở trên mà Truy Xuất Việt đã trình bày phần nào cung cấp những kiến thức cơ bản về mã số mã vạch sản phẩm. Mã vạch có ý nghĩa với cả người tiêu dùng và nhà sản xuất. Hãy kiểm tra thông tin hàng hóa bằng phần mềm chúng tôi đánh giá để có quyết định mua đúng nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *