GIẢI PHÁP “TRUY XUẤT NGUỒN GỐC NÔNG SẢN” LOẠI BỎ NÔNG SẢN ĐỘC HẠI

Truy xuất nguồn gốc nông sản có giúp người tiêu dùng tiềm kiếm được nông sản chất lượng? Trên thị trường, nông sản không dán nhãn nguồn gốc khiến người tiêu dùng cảm thấy hoang mang. Hầu hết, các mặt hàng nông sản hiện nay được sản xuất tại khu vực nông thôn nhưng nơi tiêu thụ chính lại là khu vực thành thị.

Tại Hà Nội, chợ truyền thống vẫn hoạt động khá sôi nổi. Nông sản tươi, bắt mắt, không nhãn mác bày bán vẫn được nhiều người dân chọn mua nhưng họ vẫn có hoài nghi về xuất xứ. Một số người thì tặc lưỡi cho qua, số ít người khác thì quyết định thay đổi thói quen mua sắm ngoài chợ truyền thống chuyển sang siêu thị để biết rõ nguồn gốc……

Hãy cùng Truy Xuất Việt tìm hiểu giải pháp truy xuất nguồn gốc nông sản ngay sau đây:

TẠI SAO CẦN TRUY XUẤT NGUỒN GỐC NÔNG SẢN

Để tìm hiểu nguyên nhân cần truy xuất nguồn gốc nông sản bạn cần nắm được sản phẩm nông sản gồm những gì. Người ta chia ra các loại nông sản cơ bản như:

– Các sản phẩm nông nghiệp cơ bản: lúa gạo, lúa mì, bột mì, sữa, động vật tươi sống (thịt heo, thịt bò, trừ cá và các sản phẩm từ cá), cà phê, hồ tiêu, hạt điều, chè, rau quả tươi,….

– Các sản phẩm phái sinh: bánh mì, bơ, dầu ăn, thịt,…..

– Các sản phẩm được chế biến từ sản phẩm nông nghiệp: bánh kẹo, sản phẩm từ sữa, xúc xích, nước ngọt, rượu, bia, thuốc lá, bông xơ, da động vật thô….

truy xuat nugon goc nong san

Rau củ tươi đầy đủ tem truy xuất nguồn gốc nông sản

>> Tham khảo: Truy xuất nguồn gốc thịt heo

Trước tình hình người tiêu dùng luôn muốn mua được rau củ, hoa quả an toàn cho sức khỏe của gia đình với thông tin minh bạch. Vì thế, truy xuất nguồn gốc nông sản là một giải pháp hữu dụng. Không chỉ tạo niềm tin cho người tiêu dùng mà còn giúp ngăn chặn các hành vi gian lận thương mại.

Nỗi lo sợ nguồn gốc nông sản Trung Quốc độc hại, nông sản kém chất lượng, quá trình sản xuất nông sản chưa đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng….Truy xuất nguồn gốc nông sản giúp người tiêu dùng và các bên liên quan có thể truy xuất thông tin nhanh chóng và chính xác.

Vì vậy, doanh nghiệp muốn sản phẩm bán chạy, khách hàng yên tâm sử dụng nông sản cần phải có tem truy xuất phục vụ khách hàng. Doanh nghiệp hướng đến việc mở rộng hơn nữa thị trường quốc tế, vốn là thị trường đòi hỏi rất khắt khe về truy xuất nguồn gốc hàng hóa.

>>> Bạn chưa biết truy xuất nguồn gốc là gì? xem thêm

TIÊU CHUẨN NÔNG SẢN SẠCH

Một số tiêu chuẩn đo lường nông sản như: Gap, GlobalGap, VietGAP, USDA Organic, GAA BAP, EU Organic Farming……Nông sản đáp ứng đủ tiêu chuẩn của một trong những đo lường trên thì được coi là nông sản sạch, đảm bảo an toàn.

Tuy nhiên, làm thế nào để người tiêu dùng biết đây là những sản phẩm đạt tiêu chuẩn. Nhìn qua bao bì là chưa đủ vì có nhiều đối tượng xấu làm nhái giống y chang sản phẩm chính hãng.

Giải quyết thách thức này doanh nghiệp kết hợp sử dụng tem truy xuất nguồn gốc dán lên mỗi sản phẩm để khách hàng có thể ứng dụng quét mã QR Code bằng thiết bị điện tử thông minh.

Sau khi quét, các thông tin về sản phẩm và doanh nghiệp sẽ lập tức hiển thị để thông báo cho bạn biết rằng mình đã mua đúng sản phẩm chính hãng và đạt chuẩn.

GIẢI PHÁP TRUY XUẤT NGUỒN GỐC NÔNG SẢN 

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã chứng minh được chất lượng sản phẩm, đáp ứng yêu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng EU. Đặc biệt, nhiều sản phẩm Việt Nam đang được ưa chuộng tại châu Âu như hạt điều, cà phê, thanh long, vải…

Biết được lợi thế đó, ngành nông nghiệp Việt Nam đang áp dụng các công nghệ tiên tiến trên thế giới về trồng trọt, chế biến và sản xuất nông sản hứa hẹn nền nông nghiệp sẽ phát triển.

Áp dụng trồng trọt, canh tác tất cả nông sản theo tiêu chuẩn VIETGAP đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm. Tiến hành bón phân, phun thốc đúng loại, đúng liều lượng và đúng lúc.

Dẫu vậy nhưng người mua không tận tay canh tác cũng không mua tận nơi trồng cấy nên. Chính vì thế, người tiêu dùng hoài nghi cũng là điều dễ thông cảm.

Về phía người tiêu dùng, truy xuất nguồn gốc nông sản là giải pháp kiểm tra chất lượng hiệu quả, nhanh gọn. Khi chủ động truy xuất bằng chính mã vạch hay mã QR code trên mỗi sản phẩm thông qua hệ thống thiết bị hiện đại, người tiêu dùng yên tâm mua sắm, còn nhà bán lẻ dễ kiểm soát rủi ro phát sinh khi theo dõi và xác minh toàn bộ đường đi của hàng hóa.

Về phía doanh nghiệp sản xuất: mã hóa thông tin lên hệ thống từ những khâu đầu của chuỗi sản xuất cho đến khâu đóng gói sản phẩm. Tất cả thông tin về sản phẩm được lưu trữ vào máy chủ, dễ dàng truy xuất và người mua có thể xem thông tin về lô hàng trên hệ thống ngay khi lô hàng chưa rời khỏi nơi sản xuất.

Để có thể truy xuất nhanh nguồn gốc sản phẩm qua mã QR (QR code: mã vạch 2 chiều hay mã phản hồi nhanh, mã vạch ma trận) in trên bao bì sản phẩm. Người tiêu dùng nhanh chóng dùng ứng dụng quét mã trên điện thoại thông minh và truy xuất ra nguồn gốc nông sản .

Sơ lược giải pháp truy xuất nguồn gốc nông sản bằng ứng dụng check mã vạch

Ứng dụng check mã vạch, check QR Code được coi là phần mềm truy xuất nguồn gốc nông sản  hữu ích. Tuy nhiên, theo sự phát triển công nghệ truy xuất nguồn gốc theo cách này vẫn còn những  hạn chế nhất định.

Ví dụ, Về đặc thù của QR code: Thông tin lưu trữ trên server có thể bị chỉnh sửa một cách đơn giản, dễ dàng bởi hacker hoặc chính người quản trị hệ thống; Dữ liệu lưu giữ tập trung (có thể có backup dự phòng nhưng dễ bị xóa với cuộc tấn công có chủ đích); Thông tin về nông sản tập trung ở từng bộ phận, chưa có mối liên hệ giữa các khâu trong chuỗi cung ứng với nhau.

Như vậy:

Do tính chất tập trung, phụ thuộc vào con người mà các giải pháp hiện nay có độ tin cậy và tính minh bạch chưa cao. Để khắc phục vấn đề này, một trong những là giải pháp hiện nay là chuyển mô hình sang hệ thống mô hình phân tán. Dữ liệu sẽ được phân tán ra các server vật lý khác nhau, không thể thêm bớt, sửa xóa dữ liệu khi chưa có sự đồng thuận của các bên tham gia. Đây là đặc tính cơ bản của công nghệ tiên tiến hiện nay – Truy xuất nguồn gốc trên nền tảng công nghệ Blockchain là gì?

PHẦN MỀM TRUY XUẤT NGUỒN GỐC NÔNG SẢN  BLOCKCHAIN

Nền tảng Blockchain có ưu điểm đảm bảo tính bảo mật cao, loại bỏ tình trạng đánh cắp hoặc sửa đổi thông tin. Minh bạch thông tin sản phẩm, ngăn ngừa gian lận thực phẩm, giúp người nông dân thanh toán nhanh hơn.

Ví dụ: Nếu bạn nhập thông tin về ngày sản xuất hàng hóa hoặc thành phần nào đó vào một thời điểm nhất định, không ai có thể xóa thông tin đó. Nó hoạt động theo cách mà kể cả chủ sở hữu cũng không thể sửa chữa hay thay đổi một khi đã cập nhất thông tin.

Ứng dụng truy xuất nguồn gốc nông sản blockchain giúp người sử dụng có thể xem và truy xuất mọi lúc, mọi nơi. Việc kết nối các doanh nghiệp trong cùng lĩnh vực sẽ tạo nên cộng đồng trao đổi thông tin buôn bán các mặt hàng nông nghiệp sạch, bài trừ những chủ thể gian lận.

Ứng dụng công nghệ Bl​ockchain vào truy kiểm tra nguồn gốc nông sản

Công ty cổ phần Bytesoft Việt Nam cung cấp giải pháp truy xuất nguồn gốc nông sản cho doanh nghiệp. Với sứ mệnh giúp các doanh nghiệp gây dựng niềm tin cho khách hàng và giải quyết vấn đề về bảo vệ thương hiệu các sản phẩm nông sản.

Truy xuất nguồn gốc hàng nông sản bằng công nghệ Blockhain đang là giải pháp nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Sự tin tưởng của người mua về nông sản sẽ không tự nhiên mà có, cách thuận tiện nhất và ít tốn chi phí nhất là thông qua công nghệ Blockchain.

Nếu doanh nghiêp bạn cần thiết kế ứng dụng truy xuất nguồn gốc nông sản bằng công nghệ Blockchain, bạn muốn sản phẩm của mình có được lòng tin tuyệt đối từ người tiêu dùng. 

Đừng do dự, Hãy liên hệ ngay với Truy Xuất Việt để được tư vấn và hỗ trợ Miễn Phí

KẾT LUẬN

Khẳng định nông sản sạch, đạt tiêu chuẩn chất lượng chắc chắn cần đến sự góp mặt của công nghệ truy xuất nguồn gốc nông sản trên nền tảng Blockchain. Áp dụng đúng tiêu chuẩn chất lượng và đảm bảo được nguồn gốc chính xác toàn bộ quá trình sản xuất sản phẩm từ lúc ở nông trại đến tay người tiêu dùng. Bao gồm chất lượng đất trồng, nước tưới, thuốc, kiểm soát sâu bệnh và các quy tắc về phụ gia thực phẩm. Từ đó doanh nghiệp xuất khẩu dễ dàng và được đón nhận khắp nơi trên thế giới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *