QUY TRÌNH TRUY XUẤT NGUỒN GỐC SẢN PHẨM CHỈ VỚI 6 BƯỚC NHANH VÀ CHÍNH XÁC NHẤT

Người tiêu dùng mong muốn doanh nghiệp thực hiện đầy đủ quy trình truy xuất nguồn gốc sản phẩm nhằm đẩy lùi vấn đề hàng giả hàng nhái. Bởi lẽ, người tiêu dùng không có nhiều thời gian để tìm hàng chính hãng trong rất nhiều hàng giả hàng nhái như hiện nay.

Bên cạnh đó doanh nghiệp trong và ngoài nước cũng không hề muốn sản phẩm của mình bị đánh đồng với những sản phẩm chất lượng kém và truy xuất nguồn gốc sản phẩm có thể ngăn chặn được phần nào. Cùng Truy Xuất Việt tìm hiểu quy trình truy xuất nguồn gốc nguyên liệu, sản phẩm được xây dựng trên tiêu chuẩn Quốc tế và được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng và đánh giá cao.

VẬY QUY TRÌNH TRUY XUẤT NGUỒN GỐC SẢN PHẨM GỒM CÁC BƯỚC NÀO?

Người tiêu dùng cần nhận thức được những thực phẩm như: đồ uống, hóa mỹ phẩm, dược phẩm, điện tử, điện gia dụng, dệt may, thời trang, lâm sản…..là sản phẩm có thành phần hóa học đa dạng và hàm lượng chất bào quản cao cần truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Và chắc chắn không ai vui khi ăn thủy sản dư lượng kháng sinh, không bạn nữ nào muốn mua nhầm thỏi son vượt chỉ số chì cho phép.

quy trinh truy xuat nguon goc hang hoa tu A den Z

Mô phỏng quy trình truy xuất nguồn gốc hàng hóa  

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm có những lợi ích tích cực giúp người tiêu dùng hiểu rõ và an tâm về hàng hóa mình đã chọn (truy xuất nguồn gốc sản phẩm chỉ ra được thông tin cần thiết về hàng hóa); giúp doanh nghiệp (DN) khẳng định sự minh bạch, xây dựng hình ảnh, tăng khả năng cạnh tranh; giúp các cơ quan quản lý có thể truy xuất thông tin nhanh chóng, chính xác, qua đó, hạn chế nạn sao chép, làm giả sản phẩm.

Để thực hiện truy xuất nguồn gốc hàng hóa, nhà cung cấp giải pháp tiến hành theo quy trình truy xuất nguồn gốc sản phẩm đầy đủ 6 bước sau:

Bước 1: Tiến hàng khảo sát: 

Về quy mô sản xuất sản phẩm từ trại giống, vườn giống…đến nơi chế biến, vận chuyển và khi sản phẩm hoàn thiện ra thị trường. Nhà cung cấp giải pháp sẽ theo dõi sát sao từng quá trình, công đoạn, thực hiện kiểm tra hồ sơ dữ liệu đầu vào đến khi hình thành sản phẩm để đảm bảo những thông tin cung cấp tới khách hàng được chính xác và cụ thể nhất

>>Xem thêm:  Truy xuất nguồn gốc gỗ 

Bước 2: Tiến hành lên quy trình truy xuất nguồn gốc sản phẩm:

Lên quy trình tiến hành sao cho phù hợp với quá trình hoạt động của doanh nghiệp và các quy chuẩn của doanh nghiệp( VD: VietGAP, GlobalGAP, VietASEAN…). Mỗi bước trong quá trình sản xuất, nuôi trồng, vận chuyển đều cần ghi lại thông tin truy xuất nguồn gốc đến từng công đoạn cụ thể.

Nếu có nhiều mắt xích tham gia cung cấp thì quy trình truy xuất nguồn gốc sẽ dài hơn và ngược lại. Để đảm bảo khi truy xuất người tiêu dùng sẽ biết được từng công đoạn, từng thời điểm của quá trình hình thành, chế biến và phân phối.

Bước 3: Xây dựng biểu mẫu truy xuất nguồn gốc:

Xây dựng biểu mẫu với khung dữ liệu có các trường thông tin được thiết kế dựa trên quy trình truy xuất nguồn gốc đã xây dựng. Các trường thông tin này sẽ được linh động thay đổi phù hợp với từng công đoạn. Thông thường các biểu mẫu sẽ giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh nhập thông tin sản xuất, nguyên liệu, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, quá trình chăm sóc.

Tại bước này cơ sở, doanh nghiệp sẽ được thực hành ghi nhận thông tin thử nghiệm trên biểu mẫu trước để xem xét khả năng ghi nhận thực tế trước khi thiết lập vào phần mềm. Dựa vào biểu mẫu này, nhà cung cấp giải pháp sẽ xây dựng sao cho phù hợp với đặc thù sản phẩm của mỗi bên.

Bước 4: Nhà cung cấp thiết lập hệ thống phần mềm:

Nhà cung cấp thiết lập theo đúng biểu mẫu đã xây dựng và các yêu cầu của mỗi doanh nghiệp, hộ kinh doanh. Để người dùng dễ thực hiện, hoạt động không bị lỗi cũng như thể hiện đầy đủ thông tin mà nhà cung cấp muốn gửi tới khách hàng. Phần mềm sẽ hoạt động trên nền tảng web và app trên điện thoại.

Bước 5: Đào tạo sử dụng hệ thống phần mềm:

Khi tiếp cận với bất cứ một phần mềm nào, người mới dùng thường gặp phải những bỡ ngỡ. Sử dụng phần mềm truy xuất nguồn gốc hàng hóa, người dùng sẽ được hướng dẫn, đào tạo để có thể dễ dàng tiếp cận và sử dụng. Đào tạo sử dụng hệ thống phần mềm cho nhân viên quản lý, nhân viên lập dữ liệu và các bộ phận liên quan…

Hơn nữa, người dùng sẽ được chỉ dẫn các quy chuẩn về nhập liệu thời gian thực, cách kích hoạt tem truy xuất nguồn gốc để dán lên sản phẩm nhằm tạo hiệu quả cao nhất cho công việc kinh doanh.

Bước 6: Triển khai trải nghiệm thực tế:

Nhà cung cấp hỗ trợ khách hàng được sử dụng thực tế quy trình công nghệ. Bên cạnh đó bảo hành và hỗ trợ phần mềm trọn đời. Cho phép người dùng có bất cứ thắc mắc nào cần trợ giúp hoặc có bất kỳ sự cố nào sẽ liên hệ với tư vấn viên hỗ trợ kịp thời về giải pháp truy xuất nguồn gốc.

Quá trình mã hóa thông tin từ khâu đầu tiên đến khi ra thành phẩm

>>> Nhận xét:

Để thực hiện truy xuất nguồn gốc hàng hóa thì doanh nghiệp, hộ kinh doanh chỉ cần liên hệ với nhà cung cấp giải pháp và cung cấp những thông tin cần thiết cũng như nêu ra những mong muốn, yêu cầu của mình. Cùng với sự hỗ trợ, bảo hành trọn đời của bên cung cấp giải pháp thì sản phẩm của mỗi công ty, hộ kinh doanh sẽ được bảo vệ tốt nhất. Từ đó, nâng cao hình ảnh cũng như sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp.

Phần mềm phù hợp quy trình truy xuất nguồn gốc theo từng doanh nghiệp

Bytesoft cung cấp phần mềm truy xuất nguồn gốc rất tốt và ít khi xảy ra sự cố phần mềm và đạt tiêu chuẩn quốc tế. Đây cũng chính là doanh nghiệp tiên phong và đặt nền móng cho giải pháp truy xuất trên nền tảng blockchain.

Hơn 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực gia công phần mềm Bytesoft tự tin cung cấp giải pháp phần mềm truy xuất nguồn gốc trên công nghệ Blockchain và hỗ trợ khách hàng chu đáo nhất.

Nhận tư vấn và hỗ trợ miễn phí về thiết kế phần mềm truy xuất nguồn gốc. Đừng do dự hãy: 

KẾT LUẬN

Bài viết trình bày quy trình truy xuất nguồn gốc sản phẩm có một tầm quan trọng chiến lược. Thông tin cần thiết sẽ được trích xuất nhờ mã sản phẩm. Các nhà sản xuất đạt được khả năng hiển thị chuỗi cung ứng, cung cấp một bức tranh chi tiết hơn nhiều về dòng giá trị hoạt động của họ.

Cùng với đó, áp dụng quy trình truy xuất nguồn gốc cho phép các nhà sản xuất đào sâu và tìm ra nguyên nhân gốc rễ của vấn đề từ đó xác định và giải quyết nhanh chóng để giảm thiểu tác động xấu, giúp sản phẩm của Việt Nam có thể hội nhập với thế giới thông qua mã sản phẩm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *