Review sử dụng kháng sinh đúng cách trong chăn nuôi điều trị bệnh đường ruột

Sự dụng thuốc kháng sinh luôn có hai mặt. Mặt lợi là tăng sức đề kháng cho vật nuôi hỗ trợ quá trình điều trị bệnh. Ngược lại nếu sử dụng kháng sinh hỗ trợ không đúng liều lượng còn làm vi khuẩn nhờn thuốc, nguy hiểm hơn là vấn đề tồn dư kháng sinh trong thực phẩm chăn nuôi có ảnh hướng nghiêm trọng đến sức khoẻ người tiêu dùng.

Thực trạng lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi

Tiêm thuốc kháng sinh hoặc trộn kháng sinh cùng thức ăn phòng ngừa bệnh thường gặp như đường ruột, hô hấp. Nhiều trang trại sử dụng với mục đích tiêu diệt vi khuẩn nhưng họ vô tình không biết hoặc có tình làm ngơ với trường hợp nếu vật nuôi bị bệnh khi bị kháng thuốc những bệnh này không khỏi và có nguy có trầm trọng hơn

Nhiều trang trại sử dụng lượng thuốc kháng sinh trộn thẳng vào thức ăn. Mà không quan tâm đến sức khoẻ của con người nhằm tăng lợi nhuận, giảm tiêu hao thức ăn, kích thích vật nuôi tăng trưởng nhanh, vật nuôi có bền ngoài bắt mắt, làm thịt đỏ tươi hơn.

Ngoài ra người nuôi có thể sử dụng kháng sinh tăng trọng, kháng sinh có khả năng giảm mật độ tinh trùng, tăng nồng độ đồng tính luyến ái,…

Tác hại của lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi là gì?

Vi khuẩn kháng thuốc:

Hậu quả của việc sử dụng lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi tuỳ vào mức độ sử dụng. Nhìn chung có thể gây ra các bệnh như:

– Phá vỡ cần bằng tự nhiên của hệ vi sinh vật đường ruột

– Rối loạn tiêu hoá

– Gây kháng khuẩn

– Gây kháng thuốc

Ảnh hướng đến sức khoẻ con người:

Sự tồn dư kháng sinh không có trong thực phẩm không chỉ ảnh hướng đến vật nuôi mà còn nguy hại để sức khoẻ người tiêu dùng khi tiêu thụ sản phẩm. Về lâu về dài gây ra các bệnh như: thiếu máu, suy tuỷ, ung thư…

Bên cạnh đó nó còn ảnh hưởng muộn hơn khi tiêu thụ thịt tồn dư kháng sinh như tạo ra các vi thể vi sinh vật kháng thuốc, gây khó khăn cho công tác điều trị nhiễm khuẩn làm giảm sự đáp ứng miễn dịch của cơ thể

Cách sử dụng thuốc kháng sinh đúng cách lên vật nuôi

Nhằm giảm thiểu thực trạng kháng thuốc lên vật nuôi của vi sinh vật cũng như tối ưu hiệu quả của thuốc khi điều trị một số bệnh lý Truy Xuất Việt lưu ý bạn một số điều cơ bản.

Đầu tiên, sử dụng kháng sinh sớm ngay khi xác định dấu hiệu bệnh, ngày đầu dùng thuốc theo nguyên tắc từ cao đến thấp (có thể tăng liều gấp 1,5 – 2 lần ) những ngày tiếp đó thì sử dụng đúng liều theo quy định

Dùng đủ liệu trình, không tuỳ tiện đổi thuốc hay dừng thuốc nếu chưa sử dụng hết liệu trình. Thường thì một liệu trình trị bệnh vào tầm khoảng 3-5 ngày nếu bệnh chưa khỏi thì kéo dài thêm nhưng không quá 10 ngày xong một thời gian thì ngừng 5-7 ngày và tiếp tục dùng liệu trình thứ 2.

Bệnh nào thì dùng kháng sinh loại đó thì hiệu quả mới cao. Người chăn nuôi cần theo dõi con vật rồi liệt kê các triệu chứng để lựa chọn kháng sinh cho phù hợp.

Ví dụ: Giả sử vật nuôi có dấu hiệu chủ yếu về đường hô hấp thì nên chọn các loại kháng sinh có chứa thành phần như Tylosin, Lincomycin, Florfenicol, Doxycycline… Nếu vật nuôi có vấn đề về đường tiêu hóa thì chọn những loại kháng sinh mang thành phần như Enrofloxacin, Norcoli, Ampicillin, Colistin,…

Khi thấy không còn dấu hiệu bị bệnh thì vẫn phải dùng tối thiểu thêm 1 ngày kháng sinh nữa để đảm bảo vật nuôi khỏi hoàn toàn không tái. Phát bệnh cũng như tránh vi khuẩn nhờn thuốc.

Nên sử dụng kháng sinh phối hợp cùng thuốc trợ lực (B.complex, vitamin C, chất điện giải, men tiêu hóa…), chăm sóc, nuôi dưỡng tốt để con vật nhanh khỏi.

Dừng sử dụng thuốc trước khi giết mổ theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất, tránh xảy ra tình trạng tồn dư kháng sinh trong những sản phẩm chăn nuôi.

Lưu ý:

Khi sử dụng kháng sinh cho vật nuôi nên uống hoặc tiêm 2 lần / ngày (sáng, chiều) và mỗi lần cách từ 10-12 giờ. Đối với loại dùng thuốc để uống thì nên cho uống hết trong vòng 2 h để thuốc đạt hiệu quả cao sau khoảng đó thì thuốc sẽ mất dần chất lượng.

Khi nhà sản xuất dung thuốc kháng sinh thì cần ghi chú vào nhật kí trang trại để tiện cho các yêu cầu về truy xuất nguồn gốc về sau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *