CÁCH TRUY XUẤT NGUỒN GỐC THỊT HEO NGĂN CHẶN THỊT HEO BẨN HIỆU QUẢ NĂM 2020

truy xuat nguon goc thuy san

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam chưa nghiêm túc thực hiện đề án truy xuất nguồn gốc thịt heo dẫn đến tình trạng thịt heo bẩn, thịt heo không rõ nguồn gốc được bán tràn lan trên thị trường.

Phần mềm Truy xuất nguồn gốc thịt heosẽ giúp khách hàng biết rõ sản phẩm có nguồn gốc từ đâu. Giúp doanh nghiệp khảnh định chất lượng, an toàn thực phẩm từ đó tăng lượng khách hàng trung thành lên đáng kể.

Hãy cùng Truy Xuất Việt nghiên cứu biện pháp truy xuất nguồn gốc thịt heo hiệu quả nhất hiện nay ngay sau đây:

TẦM QUAN TRỌNG CỦA TRUY XUẤT NGUỒN GỐC THỊT HEO

Vào năm 2019- bùng phát dịch tả lợn Châu Phi, người tiêu dùng đồng loạt quay lưng với thịt heo làm cho ngành chăn nuôi heo rơi vào tình trạng khủng hoảng. Nếu người tiêu dùng hiểu rõ lợi ích việc truy xuất nguồn gốc thịt heo và áp dụng thành thạo thì tình trạng tẩy chay sản phẩm làm từ thịt heo có thể bị giảm bớt hoặc thậm chí không xảy ra.

Truy vết xuất xứ thịt heo có thể nắm rõ thông tin toàn chỗi cung ứng thịt heo :

Khâu nuôi heo tại trang trại nào => quá trình phát triển => quá trình vận chuyển => quá trình chế biến ra sao => thành phẩm thịt heo xuất bán.

quy trinh truy xuat nguon goc thit heo

Truy xuất nguồn gốc thịt heo tra cứu thông tin sản phẩm

Vậy truy xuất nguồn gốc thịt heo là gì?

Đó là một trong những giải pháp giúp cho người tiêu dùng biết được rõ về nguồn gốc, xuất xứ cũng như công đoạn làm ra thành phẩm. Tức là gười tiêu dùng sẽ biết được heo giống, trang trại nuôi  cũng như các công đoạn chế biến cụ thể như thế nào.

Các bạn có biết ở trang trại lớn, chú heo (lợn) được tiêm phòng dịch định kì và chặt chẽ. Sở chăn nuôi tổ chức giết mổ cung cấp cho nhà phân phối bán ra thị trường. Từ khâu chăn nuôi đến tay người tiêu dùng có sự cập nhật của đơn vị kinh doanh nhằm bảo vệ thương hiệu, tránh gian thương vụ lợi.

>>> Bạn chưa biết truy xuất nguồn gốc là gì? xem thêm

THỰC TRẠNG CHƯƠNG TRÌNH TRUY XUẤT NGUỒN GỐC THỊT HEO 

Thực trạng truy xuất nguồn gốc thịt heo tại doanh nghiệp

Nếu truy xuất nguồn gốc sữa cho con nhỏ là mối quan tâm hàng đầu với các mẹ bầu thì trong bữa cơm nguồn gốc thực phẩm thiết yếu quan trọng không kém.

Tính đến nay đã có 34 siêu thị Co.opmart, hai siêu thị Satramart, tám siêu thị Big C, hai siêu thị Aeon và 13 siêu thị AeonCitimart. Cùng với đó bốn hệ thống cửa hàng tiện lợi với 96 cửa hàng Co.opfood, 88 cửa hàng Satrafood, năm cửa hàng Sagrifood, 49 cửa hàng Vissan….tham gia phân phối thịt heo trong đề án.

Ưu điểm là người tiêu dùng mua thịt heo (lợn) tại điểm trên đều có thể truy xuất nguồn gốc thịt heo (lợn). Khác với mua tại quầy thịt ở chợ lẻ, người tiêu dùng không thể xác minh nguồn gốc. Ngoài ra, lợn có rất nhiều loại thịt khác nhau như thịt mông, thịt vai, thịt ba chỉ….Thật khó để phận biệt bằng mắt thường trong khi truy xuất nguồn gốc có thể phận biệt rất dễ.

>>>Xem thêm: Truy xuất nguồn gốc nông sản

Giai đoạn năm 2020-2025 nước ta sẽ đưa vào vận hành cổng thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa quốc gia. Chính vì vậy, nhiều doanh nghiệp trước đây chưa quan tâm thì nên có mục tiêu hoàn thiện hệ thống truy xuất nguồn gốc của doanh nghiệp.

Thực trạng truy xuất nguồn gốc thịt heo với người tiêu dùng

Khách hàng có thói quen truy xuất nguồn gốc thịt heo chia làm hai nhóm chính. Nhóm 1 là nhóm khách hàng chưa thực sự quan tâm đến quét mã QR code; nhóm 2 là nhóm khách hàng họ rất quan tâm vấn đề này.

Khách hàng thuộc nhóm 1 thường mua hàng theo cảm tính chứ không quét mã QR code. Vì mỗi lần lựa chọn sản phẩm lại rút điện thoại ra quét mất rất nhiều thời gian.

Khách hàng thuộc nhóm 2 họ sẵn sàng bọ lại những sản phẩm họ đã chọn nhưng vì không thể tra cứu được thông tin xuất xứ sản phẩm.

Một số doanh nghiệp chưa kiểm tra chặt chẽ nên đôi khi trên một sản phẩm lại có quá nhiều loại tem mác khác nhau về hình dạng, kích thước nên khách hàng không thể phân biệt đâu là tem tích hợp thông tin chính xác nhất bằng mắt. Doanh nghiệp chú trọng tem mác sản phẩm thực sự ghi điểm với khách hàng nhóm 2 và họ cũng chính là những khách hàng thường xuyên mang về lợi nhuận cho doanh nghiệp.

tien hanh truy xuat nguon goc thit heo

Truy xuất nguồn gốc thịt heo bằng phần mềm trên điện thoại

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRUY XUẤT NGUỒN GỐC THỊT HEO HIỆU QUẢ

Cách truy xuất nguồn gốc thịt heo hiệu quả cần có bộ phận ghi lại tất cả quá trình nuôi cũng như chế biến thịt heo. Trước đây công việc này sẽ là ghi chép thủ công trên giấy tờ. Việc này gây ra cản trở như tốn thời gian, tốn nhân lực, mất dữ liệu……Hơn nữa việc truy xuất nguồn gốc bằng sổ tay cũng rất khó khăn.

Giải pháp đó là ứng dụng công nghệ cao vào truy xuất nguồn gốc điện tử. Đây là sự lựa chọn tối ưu cho doanh nghiệp quản lý chuỗi cung ứng từ trang trại đến khi cấp thịt cho người tiêu dùng. Quan trọng nhất là khách hàng có thể dễ dàng truy xuất nguồn gốc thịt heo mà họ sẽ mua. Chính vì thế người tiêu dùng dễ dàng đưa ra lựa chọn.

MẪU ĐĂNG KÍ THAM GIA QUY TRÌNH TRUY XUẤT NGUỒN GỐC DÀNH CHO TRANG TRẠI

Đơn vị:…….……

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Thành phố……., ngày     tháng     năm

GIẤY ĐĂNG KÝ

V/v tham gia Quy trình nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo

Kính gửi: Sở Công Thương thành phố …………….

I. THÔNG TIN CƠ SỞ CHĂN NUÔI         

1. Tên cơ sở chăn nuôi:……………………………………………………………………………………………………

2. Số đăng ký (theo số của Cơ quan Thú y): ……………………………………………………………………

3. Địa chỉ: ……………………………………………………………………………………………………………………….

4. Điện thoại:……………………………… Fax: …………………………………………………………….

5. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số:……….……..Ngày cấp: ………………………………

6. Tên người đại diện pháp luật: ……………………….Chức vụ: ……………………………………

Số CMND hoặc căn cước công dân: ………………………………………………………………………

Địa chỉ liên hệ: ………………………………………………………………………………………………………

Điện thoại: …………………………………………………………………………………………………………….

Email: ……………………………………………………………………………………………………………………

7. Tên người chịu trách nhiệm: …………………..Chức vụ:…………………………………………….

Số CMND hoặc căn cước công dân: ……………………………………………………………………….

Địa chỉ liên hệ: ……………………………………………………………………………………………………….

Điện thoại: ……………………………………………………………………………………………………………..

Email: …………………………………………………………………………………………………………………….

8. Tên nhân viên thú y phụ trách: ………………………………………………………………………….. .

Chứng chỉ hành nghề số:………..…..Ngày cấp:………………………………………………………

Địa chỉ liên hệ: ……………………………………………………………………………………………………….

Điện thoại: ……………………………………………………………………………………………………………..

Email: …………………………………………………………………………………………………………………….

9. Thông tin trang trại:

Tổng diện tích (m2): ………………………………………………………………………………………………

Quy mô (con): ……………………………………………………………………………………………………….

Tổng đàn heo thịt (con): ………………………………………………………………………………………..

Lượng heo thịt xuất trại (con/tháng): …………………………………………………………………….

Cơ sở được đánh giá theo tiêu chuẩn gì (Vietgap…): ……………………………………………

Cơ sở là thành viên của Hiệp hội, tổ chức nào:………………………………………………………

Cơ sở là trại nuôi gia công cho công ty, tổ chức nào: …………………………………………….

Các thông tin khác: ……………………………………………………………………………………………….

II. NỘI DUNG ĐĂNG KÝ

– Sau khi xem xét nội dung Quy chế quản lý Quy trình nhận diện, truy xuất nguồn gốc thịt heo, chúng tôi xét thấy đủ khả năng đáp ứng các yêu cầu của Quy trình và tự nguyện đăng ký tham gia Quy trình.

– Chúng tôi chịu trách nhiệm về tính trung thực của các thông tin nêu trên, các thông tin trong hồ sơ đính kèm và cam kết tuân thủ các quy định và nghiêm túc thực hiện các nghĩa vụ của Quy trình nhận diện, truy xuất nguồn gốc thịt heo.

– Trường hợp không thực hiện đúng, đầy đủ các điều kiện, trình tự tham gia quy trình, chúng tôi cam kết thực hiện các quy định về tạm ngưng, đình chỉ tham gia được quy định tại Quy chế quản lý Quy trình nhận diện, truy xuất nguồn gốc thịt heo.

Thủ trưởng đơn vị

(ký tên và đóng dấu)

>> Tham khảo: mẫu đăng ký tham gia quy trình truy xuất nguồn gốc thịt heo

DỊCH VỤ THIẾT KẾ PHẦN MỀM TRUY XUẤT NGUỒN GỐC THỊT HEO

Bytesoft là hệ thống cung cấp phần mềm truy xuất nguồn gốc thịt heo trên nền tảng Blockchain đạt tiêu chuẩn Quốc tế. Mọi thông tin ở mỗi mắt xích đều được cập nhật lên hệ thống truy xuất nguồn gốc theo thời gian thực một cách đơn giản, nhanh nhất; mọi dữ liệu đều bảo mật và an toàn.

Với hơn 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực gia công phần mềm Bytesoft tự tin cung cấp giải pháp phần mềm truy xuất nguồn gốc trên công nghệ Blockchain và hỗ trợ khách hàng chu đáo nhất.

Nhận tư vấn và hỗ trợ miễn phí về thiết kế phần mềm truy xuất nguồn gốc thịt heo. Đừng do dự hãy:

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Truy xuất nguồn gốc thịt heo có biết được cách bảo quản xuyên suốt quá trình vận chuyển?

Công nghệ blockchain truy xuất nguồn gốc cho phép biết chú heo hoàn toàn khỏe mạnh được chọn lọc và xử lý.

Quy trình sản xuất đảm bảo các chỉ tiêu chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm như không chất tăng trọng, không chất tạo nạc không dịch bệnh.

Đáp ứng các tiêu chí an toàn về kim loại nặng, dư lượng thuốc thú y, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, vi sinh vật và kí sinh trùng và nhiệt độ bảo quản từ nhà máy đến tận tay khách hàng.

Hộ chăn nuôi cần điều kiện gì để tham gia truy xuất nguồn gốc thịt heo?

Nếu cơ sở, tổ chức, cá nhân kinh doanh thịt heo tươi sống của bạn thuộc trách nhiệm quản lý của ngành Nông nghiệp, cơ sở của bạn phải được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định hiện hành của Bộ NN & PTNT.

Nếu cơ sở, tổ chức, cá nhân kinh doanh thịt heo tươi sống của bạn thuộc trách nhiệm quản lý của ngành Công Thương: cơ sở của bạn phải được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định hiện hành của Bộ Công Thương.

Bên cạnh đó, nguồn nguyên liệu đầu vào của cửa hàng của bạn phải là sản phẩm tham gia Đề án Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo.

KẾT LUẬN

Qua bài viết này chúng tôi hi vọng doanh nghiệp bạn có thể lựa chọn cho mình cách truy xuất nguồn gốc thịt heo hiệu quả và phù hợp. Giải pháp ứng dụng công nghệ cao vào truy xuất nguồn gốc điện tử là lựa chọn tối ưu bạn nên cần nhắc. Nếu bạn vẫn còn bất kỳ thắc mắc cần sự hỗ trợ hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *