TRUY XUẤT NGUỒN GỐC THỦY SẢN NHẰM ĐÁP ỨNG ĐÒI HỎI GẮT GAO TRONG XUẤT KHẨU

Thủy hải sản có hàm lượng dinh dưỡng và protein cao. Để được xuất khẩu sang thị trường khó tính cần thực hiện nghiêm truy xuất nguồn gốc thủy sản và kiểm tra kỹ lưỡng rõ ràng nhằm chứng minh lượng thủy sản đó đảm bảo an toàn thực phẩm. Tránh những hệ lụy như ASEAN trả hàng do không đủ tiêu chuẩn “an toàn chất lượng”.

Hãy cùng Truy Xuất Việt khám phá lợi ích mà phần mềm TRUY XUẤT NGUỒN GỐC THỦY SẢN  mang lại nhé.

TRUY XUẤT NGUỒN GỐC THỦY SẢN LÀ GÌ ?

Truy xuất nguồn gốc thủy sản là khả năng theo dõi, nhận diện được một đơn vị sản phẩm thủy sản qua từng công đoạn của quá trình sản xuất. Từ việc tìm kiếm nguồn giống, trang trại chăn nuôi, chế biến thành phẩm, vận chuyển đến khi được phân phối ra thị trường và đến tay người tiêu dùng.

truy xuat nguon goc thuy san dong lanh

Truy xuất nguồn gốc thủy sản đông​ lạnh

Xuất khẩu sang thị trường Châu âu và một số thị trường khó tính đưa ra yêu cầu khá khắt khe. Việc truy xuất nguồn gốc thủy sản việt cũng đã giúp cơ sở nuôi trồng, sản xuất và phân phối ý thức được việc chăm sóc đầm nuôi trồng thủy hải sản, hồ nuôi trồng thủy sản tốt hơn, đảm bào đúng quy định ATTP của thế giới. Tránh tình trạng thủy sản nhiễm độc ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

QUY ĐỊNH CỦA THẾ GIỚI VỀ TRUY XUẤT NGUỒN GỐC THỦY SẢN

 • Quy định quốc tế và quốc gia nhập khẩu: FQA (Ủy Ban Codex)- An toàn thực phẩm. Tất cả thực phẩm phải được truy xuất nguồn gốc.
 • OIE (tổ chức bảo vệ sức khỏe động vật quốc tế) – An toàn bệnh dịch động vật. Thực hiện truy xuất nguồn gốc động vật, sản phẩm động vật.
 • IPPC (Tổ chức công ước quốc tế về bảo vệ thực vật) – An toàn bệnh dịch thực vật. Thực hiện truy xuất nguồn gốc thực vật, sản phẩm thực vật.
 • Các quốc gia nhập khẩu động thực vật và thực phẩm. Yêu cầu thực hiện truy xuất nguồn gốc.

THỰC TRẠNG TRUY XUẤT NGUỒN GỐC THỦY SẢN HIỆN NAY TẠI VIỆT NAM 

Thủy sản tự nhiên nước ta khá dồi dào và phong phú như: cá trích, cá truyết, cá cơm, cá ngừ, cá bơn, cá hồi, tôm sú, cua, ghẹ, ốc, hàu….và cũng là mặt hàng được xuất khẩu nhiều tại Việt Nam. Vì vậy vừa đảm bảo nguồn thủy sản được sử dụng để cung cấp cho người dân trong nước vừa có số lượng thủy sản xuất khẩu.

Hiện nay, một số doanh nghiệp áp dụng mã QR code phục vụ truy xuất nguồn gốc đồng thời cũng nhằm đảm bảo an toàn để có thể kết nối được người thu mua, phân phối và tiêu thụ. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở rộng thị trường, nhận được sự đồng hành của các đơn vị thu mua, phân phối uy tín và thường xuyên như Big C, Aeon, Lotte mart, Vinmart….

Doanh nghiệp, ngư dân còn thờ ơ hoặc chưa kịp cập nhật tin tức truy xuất nguồn gốc cho thủy sản xuất khẩu. Dù là lý do gì cũng làm công tác truy xuất nguồn gốc gặp khó khăn. Vấn đề cấp bách đặt ra cho các doanh nghiệp chưa phối hợp với cơ quan chức năng cần khẩn cấp đăng ký tem truy xuất nguồn gốc thủy sản và dán lên thành phẩm doanh nghiệp sản xuất.

su phong phu thuy san

Kết quả đánh bắt cá của ngư dân

Việc sử dụng tem truy xuất nguồn gốc thủy sản góp phần từng bước giúp thay đổi nhận thức, tập quán canh tác nhỏ lẻ sang sản xuất liên kết tập trung; đồng thời nâng cao ý thức trách nhiệm trong nuôi trồng và sản xuất sản phẩm tạo ra phải đảm bảo an toàn.

Thông qua hệ thống truy xuất nguồn gốc thủy sản, doanh nghiệp có thể nhanh chóng phát hiện và xử lý kịp thời sự cố xảy ra đối với sản phẩm, đồng thời giúp xác định và khoanh vùng chính xác sản phẩm có vấn đề để thực hiện kịp thời các hành động thu hồi hoặc loại bỏ sản phẩm khỏi chuỗi cung ứng.

Có thể nói truy xuất nguồn gốc thủy sản đang từng bước trở thành công cụ đắc lực góp phần quản lý chất lượng sản phẩm, thủy sản. Vai trò tem truy xuất nguồn gốc đang là một giải pháp điện tử tiên tiến phục vụ truy xuất nguồn gốc phù hợp, giảm thiểu việc ghi trên giấy tờ sổ sách. Ngư dân cần thay đổi các thức tiếp cận với thị trường ở hiện tại và tương lai mới có thể tăng trưởng tốt.

NHỮNG LỢI ÍCH TRUY XUẤT NGUỒN GỐC THỦY SẢN TRONG XUẤT KHẨU

Theo thống kê từ năm 2016 đến năm 2018, đã có hơn 333 lô hàng thủy sản của Việt Nam bị cảnh báo mất ATTP không đảm bảo chất lượng và bị trả về. Nguyên nhân chủ yếu do lô hàng có chứa các chất độc hại vượt mức cho phép hoặc bị cấm sử dụng trong thực phẩm. Doanh nghiệp đăng ký truy xuất nguồn gốc đảm bảo được quyền lợi nhất định, doanh nghiệp có thể chứng minh được nguồn gốc rõ ràng của sản phẩm.

>>> Xem Thêm: Kiến thức cần biết về truy xuất nguồn gốc gỗ 

Truy xuất nguồn gốc thủy sản đem lại nhiều những lợi ích tuyệt vời như:

 • Đáp ứng yêu cầu thị trường, giúp người tiêu dùng mua được sản phẩm chất lượng, an toàn.
 • Giúp doanh nghiệp quản lý có hiệu quả về các vấn đề ATTP, ATDB, ATMT trong toàn bộ chuỗi sản xuất.
 • Giúp truy tìm nguyên nhân mất an toàn ở công đoạn nào, để xác định giải pháp khắc phục kịp thời, hiệu quả và tiết kiệm.
 • Triệu hồi nhanh chóng, chính xác số lượng hàng không đảm bảo an toàn, giảm thiệt hại tối đa cho doanh nghiệp.
 • Tạo sự tin tưởng tuyệt đối với khách hàng và nâng cao uy tín của cơ sở kinh doanh và nhà sản xuất thủy sản.
 • Tăng tình truyền thông, marketing hiệu quả cho các sản phẩm của doanh nghiệp.
 • Chung tay đẩy lùi hàng nhái, hàng giả và hàng kém chất lượng ra khỏi thị trường Việt Nam.

Truy xuất nguồn gốc thủy sản-nguồn gốc tôm

SÁNG KIẾN TRUY XUẤT NGUỒN GỐC THỦY SẢN

Có thể thấy người tiêu dùng chưa thực sự mặn mà trong truy nguyên nguồn gốc sản phẩm thế nhưng nhà cung cấp thì khác, sản phẩm là đứa con tinh thần tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp. Chính vì thế những giải pháp truy xuất nguồn gốc thủy sản được sự quan tâm nhiều hơn từ phía nhà cung ứng:

Tập đoàn công nghiệp

Giải pháp phần mềm truy xuất nguồn gốc của bên thứ ba có thể xây dựng giao diện dựa trên các web được tích hợp với các công cụ truy xuất nguồn gốc để cung cấp cho người tiêu dùng sự minh bạch về nguồn gốc thủy sản của họ thậm chí tiểu sử của ngư dân đã thu hoạch thủy hải sản như thế nào. Khách hàng có thể xem thông tin truy xuất nguồn gốc trên gói hoặc thông qua các ứng dụng trên điện thoại của họ, bằng cách quét mã QR hoặc nhập mã trên trang web của công ty.

Nhà bán lẻ thủy sản

Những nhà bán lẻ đã nhận ra tầm quan trọng của truy xuất nguồn gốc thủy sản và sử dụng nó để theo dõi hiệu suất, truy xuất nguồn gốc thủy sản tươi sống và thủy sản đông lạnh…..

Công ty sản xuất và cung ứng thủy sản tư nhân

Các nhà sản xuất thủy sản lớn nhỏ cũng đã bắt đầu khám phá cách để truyền đạt thông tin truy xuất nguồn gốc mọi cách đến người tiêu dùng. Tính năng truy xuất nguồn gốc thủy sản cho phép người tiêu dùng theo dõi sản phẩm định mua thông qua mã riêng bán lẻ được in trên mỗi sản phẩm.

CÁC BƯỚC TRUY XUẤT NGUỒN GỐC THỦY SẢN

Bước 1: Tải các ứng dụng quét mã code về thiết bị thông minh

Bước 2: Bật màn hình camera của ứng dụng và hướng đến mã QR Code trên tem truy xuất được dán trực tiếp trên sản phẩm để thực hiện quét.

Bước 3: Sau khi quét xong, bạn sẽ nhận được những thông tin xác thực tương ứng với những sản phẩm đã quét.

Nếu hàng thật: Bạn sẽ nhận được thông tin xác thực hàng chính hãng, với dấu tích và thông tin chi viết về sản phẩm cũng như về doanh nghiệp sản xuất.

Nếu hàng giả: Bạn sẽ nhận được thông tin sản phẩm này không có trên hệ thống của chúng tôi, cùng cảnh báo có thể bạn đã mua phải hàng giả

PHẦN MỀM TRUY XUẤT NGUỒN GỐC TỐT NHẤT HIỆN NAY

Đơn vị tiên phong và đặt nền móng cho giải pháp truy nguồn gốc thủy sản trên nền tảng Blockchain đó là phần mềm của Bytesoft. Phần mềm tích hợp đầy đủ tính năng ưu việt hỗ trợ người dùng và doanh nghiệp trong truy vết nguồn gốc sản phẩm.

Với hơn 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực gia công phần mềm, Bytesoft tự tin cung cấp giải pháp phần mềm truy xuất nguồn gốc và hỗ trợ khách đạt chuẩn quốc tế và hỗ trợ khách hàng chu đáo nhất.

Nhận tư vấn và hỗ trợ Miễn Phí về thiết kế phần mềm truy xuất nguồn gốc thủy sản. Đừng do dự hãy:

KẾT LUẬN

Hi vọng bài nghiên cứu này cung cấp cho các bạn nhiều lợi ích về truy xuất nguồn gốc thủy sản. Doanh nghiệp Việt Nam khi muốn xuất khẩu ra thị trường khó tính như Mỹ, Nhật Bản thì bắt buộc phải thực hiện đầy đủ quy trình trình truy xuất nguồn gốc. Áp dụng giải pháp ngay bây giờ sẽ giúp công ty bảo vệ giá trị thương hiệu, xây dựng niềm tin người tiêu dùng và trực tiếp giải quyết các vấn đề về môi trường.

Qua bài viết, Truy Xuất Việt đã chia sẻ thông tin truy xuất nguồn gốc thủy sản một cách chi tiết nhất; người tiêu dùng có thể khám phá thông tin như loài, địa điểm đánh bắt, phương pháp đánh bắt, vị trí xử lý sản phẩm….Từ đó khuyến khích khách hàng thực hiện nhiều giao dịch mua hàng hơn do có sự tin tưởng thủy hải sản từ phía nhà cung cấp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *