TEM TRUY XUẤT NGUỒN GỐC QR CODE LÀ GIẢI PHÁP HỮU HIỆU NGĂN CHẶN HÀNG GIẢ

check ma vach online tren dien thoai - bytesoft

Hàng nhái như hàng thật đang là nỗi lo của không ít doanh nghiệp làm ăn chân chính. Cho dù người tiêu dùng có tự nhắc bản thân “say no” với hàng giả thế nhưng chúng luôn xuất hiện với diện mạo tinh vi để thử thách độ sành sỏi của người tiêu dùng.

Con tem nhỏ nhưng có võ mang tên Tem truy xuất nguồn gốc – một loại tem điện tử đang được các doanh nghiệp sử dụng phổ biến. Dựa vào nhu cầu đó nhiều đơn vị in tem giả mạo xuất hiện hòng thu lợi bất chính từ doanh nghiệp không tỏ tường cách in tem truy xuất nguồn gốc. Cùng Truy Xuất Việt tìm hiểu cách kiểm tra tem truy xuất QR code như thế nào để  không bị người bán qua mặt.

TÌM HIỂU TEM TRUY XUẤT NGUỒN GỐC 

TEM TRUY XUẤT NGUỒN GỐC LÀ GÌ ?

Tem truy xuất nguồn gốc  một loại tem điện tử có chứa mã xác thực dưới danh mã QR code và được doanh nghiệp dán lên trên những sản phẩm do doanh nghiệp sản xuất. Mục đích chính là giúp cho người tiêu dùng có thể truy xuất nguồn gốc hàng hóa.

Trên tất cả bao bì sản phẩm đều phải có dán tem nhãn sản phẩm ghi thông tin sản phẩm. Đối với doanh nghiệp dán kèm tem truy xuất nguồn gốc được mã hóa dưới dạng mã vạch hay hoặc mã ma trận.

Khi sử dụng phần mềm quét mã QR Code, mọi thông tin về sản phẩm như: nguồn gốc, ngày sản xuất, hạn sử dụng cũng như lưu ý khi sử dụng sản phẩm hoặc thông tin khác liên quan đến sản phẩm sẽ hiện ra. Từ đó người tiêu dùng có thể nắm rõ được những thông tin cần thiết trước khi chọn mua.

Tem truy xuat nguon goc

Tem truy xuất nguồn gốc gắn trên hàng hóa trong siêu thị

THÔNG TIN MÃ HÓA TRÊN TEM TRUY XUẤT NGUỒN GỐC

Tem truy xuất nguồn gốc có một mã xác thực duy nhất. Nhờ vào con tem mà người tiêu dùng có thể nắm rõ được những thông tin cần thiết về sản phẩm trước khi ra quyết định mua.

Sau khi điền các mã QR code, mã vạch sản phẩm cần tra, các website kiểm tra nguồn gốc sẽ hiển thị một, một vài hoặc tất cả các thông số cơ bản như sau (tùy vào mỗi website và sự cập nhật của nhà cung ứng).

Nhìn chung, việc kiểm tra mã QR Code cho chúng ta biết hầu hết các thông tin cơ bản của sản phẩm để yên tâm hơn khi quyết định dùng. Nhất là trong trường hợp không mua hàng tận tay, khách hàng không biết chắc nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm.

CÁCH THỨC HOẠT ĐỘNG CỦA TEM TRUY XUẤT NGUỒN GỐC HÀNG HÓA

 • Tem truy xuất nguồn gốc sử dụng công nghệ mã hoá Barcode (mã số mã vạch) hoặc mã QR code.
 • Sử dụng phần mềm truy xuất nguồn gốc bất kỳ, đọc mã Barcode hoặc mã QR code và gửi về máy chủ.
 • Sau đó, máy chủ quét thông tin được lưu trữ trước đó trên hệ thống.
 • Hệ thống gửi thông tin về sản phẩm được mã hoá dưới dạng mã vạch.
 • Ứng dụng chuyển đổi mã Barcode thành văn bản dạng text bình thường để người dùng đọc các thông tin chi tiết.

LỢI ÍCH CỦA VIỆC ĐĂNG KÝ TEM TRUY XUẤT NGUỒN GỐC 

ĐỐI VỚI DOANH NGHIỆP 

Sự xuất hiện của thực phẩm không rõ nguồn gốc khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình trạng “ tiến thoái lưỡng nan” vừa không mang về doanh thu vừa mất uy tín với người tiêu dùng. Không chỉ những thực phẩm ăn uống trực tiếp mà ngay cả nguồn gốc gỗ, may mặc….cũng được quan tâm. Đối với doanh nghiệp, đăng ký tem truy xuất nguồn gốc sẽ mang tới những lợi ích sau:

 • Góp phần gia tăng thương hiệu, giúp doanh nghiệp tạo được niềm tin đến khách hàng nhiều hơn.
 • Hạn chế và bài trừ hàng giả, hàng kém chất lượng và hàng không rõ nguồn gốc, bảo vệ thương hiệu, giúp khẳng định vị thế của doanh nghiệp trên thị trường.
 • Quản lý được sản phẩm của mình và chất lượng sản phẩm một cách tốt hơn.
 • Chia sẻ được dữ liệu thời gian cho các nhà nhập khẩu hoặc đối tác thu mua, giúp họ yên tâm hơn khi lựa chọn sản phẩm.
 • Thông tin tới khách hàng không bị sai lệch (kênh thông tin 2 chiều trực tiếp).
 • Nâng cao tính cạnh tranh cho sản phẩm và thương hiệu.
 • Marketing sản phẩm đến nhiều đối tượng khách hàng hơn.

ĐỐI VỚI NGƯỜI TIÊU DÙNG

Tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm ngăn chặn tình trạng hàng kém chất lượng. Khi doanh nghiệp sử dụng tem truy xuất nguồn gốc, người tiêu dùng sẽ được bảo vệ được quyền lợi, sức khỏe cũng như tài chính của mình. Bởi người tiêu dùng có thể xác thực mọi thông tin về sản phẩm chỉ với 1 thao tác quét mã vạch, mã QR.

Đây thực sự là giải pháp cho phép người tiêu dùng trực tiếp kiểm tra, thu thập đầy đủ thông tin về loại thịt, trứng gia cầm đã mua, truy ngược dòng từ thành phẩm cuối cùng về nơi sản xuất ban đầu, rà soát từng công đoạn (sinh ra, chăn nuôi, xuất trại, giết mổ, xử lý, đóng gói và phân phối).

GIẢI PHÁP HỮU HIỆU NGĂN CHẶN HÀNG GIẢ

Tem truy xuất nguồn gốc chính thức có mã số mã vạch áp dụng công nghệ mã hóa thông tin về sản phẩm được nhà sản xuất niêm yết. Chúng ta có thể truy vết được sản đến từng giai đoạn của quá trình chế biến và phân phối: từ trại giống – trại nuôi – xưởng sản xuất – vận chuyển – đại lý –bán lẻ.

Ma hoa thong tin san xuat tem

Đây chính là lợi ích từ tem truy xuất nguồn gốc chính thức. Chính vì vậy, tem truy xuất nguồn gốc đúng nghĩa là giúp người dùng, nhà sản xuất, nhà nhập khẩu có thể quét được từ mã QR code dán lên sản phẩm các thông tin từ trại giống đến khi bán.

Doanh nghiệp muốn có tem truy xuất nguồn gốc đúng nghĩa cần một hệ thống truy xuất nguồn gốc. Từ đó nhà sản xuất, nhà phân phối ghi nhận tất các thông tin vào một con tem, nhập liệu về quá trình hình thành sản phẩm một cách đầy đủ nhất và theo thời gian thực.

Lúc này, Mã QR code được hệ thống sinh ra và dán lên sản phẩm mới mang đúng ý nghĩa của nó là tem truy xuất nguồn gốc.

>>> Tham khảo: 6 loại tem chống hàng giả ứng dụng công nghệ cao

TẠI SAO QUÉT MÃ QR CODE KHÔNG TRUY XUẤT ĐƯỢC NGUỒN GỐC SẢN PHẨM?

Thứ nhất:

Do một số doanh nghiệp chống đối, sử dụng những QR code dán trên sản phẩm chỉ có tác dụng là trỏ về website của người bán hàng hay một vài thông tin cơ bản về nhà sản xuất nhằm kiểm soát hàng hóa trong kiểm kê và bán hàng.

Thực chất, QR Code chỉ là một đoạn mã hóa thông tin dẫn người dùng sau khi quét đến một nơi chứa thông tin nào đó.

Nhưng đơn giản như thế không được gọi là truy xuất nguồn gốc và chúng không có khả năng ngăn chặn hàng giả. Tại các tạp hóa nhỏ lẻ thường xảy ra hơn còn các siêu thị hiện đại rất ít hoặc gần như là không xảy ra vấn đề này.

Thứ hai:

Do phần mềm check mã vạch mà bạn tải là một ứng dụng thuộc quyền sở hữu cá nhân hay doanh nghiệp.

Doanh nghiệp này giúp nhà cung cấp và người tiêu dùng có thể tìm hiểu nhau thông qua mã vạch sản phẩm.

Các nhà máy sản xuất hoặc các đại lý phân phối cần đăng ký thông ty sản phẩm cho các công ty phần mềm này để họ xác nhận và cập nhật chúng lên hệ thống.

Sau khi cập nhật thành công thì người mua hàng mới có thể tìm kiếm thông tin sản phẩm chính xác.

Chính vì vậy, bạn cũng đừng quá ngạc nhiên khi không tìm thấy thông tin sản phẩm trên ứng dụng, có thể do quá nhiều sản phẩm mà nhà cung cấp/ phân phối chưa kịp khai báo hay cập nhật thông tin trên hệ thống.

DÙNG PHƯƠNG PHÁP KIỂM TRA MÃ VẠCH THỦ CÔNG 

Nếu như không thể kiểm tra tem truy xuất bằng thiết bị thông minh, thì bạn có thể thử phương pháp check thủ công và cực kỳ chính xác về mã vạch thật hay giả như sau:

Với mã vạch EAN – 13, chúng ta áp dụng công thức sau:

Tổng số lẻ (trừ số thứ 13) + tổng số chẵn x 3 + số 13

Nếu kết quả cho ra chữ số cuối cùng khác 0 thì mã vạch là không chính xác (bằng 0 là chính xác), bước đầu nghi ngờ đây là hàng fake, nhái.

Bài viết này giúp người tiêu dùng hiểu đúng nghĩa về tem truy xuất nguồn gốcHi vọng bài viết giải đáp được phần nào những thắc mắc của bạn về thực hư lợi ích của tem truy xuất hàng hóa để áp dụng một số mẹo hữu ích cho bản thân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *